Hoạt động nghiên cứu

Chuyên gia Vật lý hạt nhân hàng đầu của Châu Âu làm việc tại Trường đại học Tôn Đức Thắng

Vừa qua, GS. Philippe Quentin đã tới thăm và làm việc với Trường đại học Tôn Đức Thắng về hợp tác nghiên cứu và đào tạo. GS. Philippe Quentin đang công tác tại Trường đại học Bordeaux 1 (Pháp). Theo hệ thống xếp hạng đại học thế giới QS, Trường đại học Bordeaux 1 xếp hạng thứ 309 trong top 500 đại học hàng đầu của thế giới. GS. Philippe Quentin nguyên là Giám đốc trung tâm nghiên cứu hạt nhân Bordeaux-Gradignan (CENBG) và Trung tâm nghiên cứu hạt nhân và khoa học vật liệu Orsay (CSNSM Orsay). Ngoài ra GS. Philippe Quentin cũng từng là Ủy viên và Chủ tịch của ủy ban quốc gia trong lĩnh vực vật lý hạt nhân, vật lý hạt và vũ trụ, vật lý lý thuyết của Tổ chức nghiên cứu khoa học Pháp (CNRS).

Làm việc với GS. Philippe Quentin, về phía Trường đại học Tôn Đức Thắng có TS. Lê Văn Út, Quyền trưởng phòng Phòng quản lý phát triển khoa học & công nghệ (DEMASTED) kiêm Giám đốc Quỹ phát triển khoa học & công nghệ (FOSTECT); PGS. Nguyễn Thời Trung, Trợ lý trưởng phòng DEMASTED kiêm Trưởng nhóm toán học và kỹ thuật tính toán; TS. Trần Ngọc Hoàng, Trợ lý giám đốc FOSTECT kiêm Trưởng nhóm vật lý hạt nhân (DNP) và các thành viên của các nhóm nghiên cứu trên.

TS. Lê Văn Út đã giới thiệu về Trường, sự khác biệt về khoa học công nghệ đặc biệt là mô hình các nhóm nghiên cứu của Trường. Các Trưởng nhóm nghiên cứu giới thiệu năng lực nghiên cứu và định hướng nghiên cứu của mỗi nhóm. GS. Philippe Quentin đã bày tỏ mong muốn hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của nhóm DNP của Trường đại học Tôn Đức Thắng nói riêng và của ngành vật lý hạt nhân của Việt Nam nói chung.

GS. Philippe Quentin đã đồng ý làm giáo sư bán thời gian với Nhà trường và chuyên gia thẩm định cho FOSTECT. Ngoài ra trong chương trình làm việc, hai bên cũng đã bàn về chương trình hợp tác trao đổi và giới thiệu sinh viên, hợp tác đào tạo tiến sĩ về ngành vật lý hạt nhân cũng như hỗ trợ nhóm DNP của Trường.

Một số hình ảnh về buổi làm việc của GS. Philippe Quentin tại Trường đại học Tôn Đức Thắng:

bor1ThS. Trịnh Minh Huyền, Phó Hiệu trưởng, trao đổi với GS. Philippe Quentin

bor2 TS. Lê Văn Út giới thiệu về các hoạt động khoa học của Trường

bor3 ̀GS. Philippe Quentin giới thiệu về các hướng nghiên cứu và các hoạt động hợp tác
GS. Philippe Quentin chụp hình kỉ niệm với Trường