Hoạt động nghiên cứu

GIẢI THƯỞNG THIẾT KẾ NHÀ VỆ SINH CÔNG CỘNG Q.1
SỰ KẾT TINH CỦA LÒNG NHIỆT HUYẾT VÀ TINH THẦN TDTU

            Với mục tiêu làm đẹp hơn nữa cảnh quan đô thị thành phố, UBND Quận 1 đã phát động cuộc thi “Thiết kế nhà vệ sinh công cộng”. Nội dung được chia thành 3 bảng: Bảng A – Thiết kế nhà vệ sinh trong công viên, Bảng B – Thiết kế nhà vệ sinh vỉa hè giao lộ, Bảng C – Thiết kế nhà vệ sinh vỉa hè bên hông đường.

            Bộ môn Kiến trúc - Khoa Kỹ thuật công trình (KTCT) đã quy tụ được ba nhóm tham gia, gồm một nhóm giảng viên và hai nhóm sinh viên, trong đó nhóm giảng viên gồm: ThS. KTS. Lê Tấn Hạnh phối hợp với KTS. Nguyễn Thị Thái Huyên đã xuất sắc lọt vào Chung kết cuộc thi và nhận được giải Nhì chung cuộc.


Thành viên 03 nhóm dự thi, Khoa Kỹ thuật công trình, Đại học Tôn Đức Thắng

            Để có được thành tích đáng tự hào trên, Thầy và trò cũng như cá nhân từng nhóm đã nỗ lực cùng nhau làm việc trong suốt cả một thời gian dài. Đó là một quá trình làm việc liên tục và thực sự nghiêm túc, từ việc tìm hiểu thông tin cuộc thi, đi khảo sát thực trạng, tìm tòi ý tưởng, tranh luận sôi nổi, cùng nhau đóng góp ý kiến để đưa ra được phương án tối ưu nhất đến việc tiến hành thể hiện bản vẽ kỹ thuật, mô phỏng qua mô hình, khái toán kinh phí xây dựng đều được từng cá nhân thể hiện quyết tâm cao trong từng suy nghĩ, nét vẽ.

Thầy và trò Bộ môn Kiến trúc say mê sáng tạo

            Tác phẩm do nhóm của Giảng viên ThS. KTS. Lê Tấn Hạnh thiết kế đã được chọn vào vòng chung kết thuộc Bảng A.

            Các tác phẩm vào Vòng chung kết đã được triển lãm tại Nhà Văn hóa Thanh niên từ ngày 25/12/2014 đến 28/12/2014. Qua triển lãm, mọi người dân và khách tham quan đều có thể đóng góp ý kiến bình chọn.

            Vòng chung kết cuộc thi “Thiết kế nhà vệ sinh công cộng” đã diễn ra vào ngày 30/12/2014 với phần thuyết trình, bảo vệ tác phẩm trước Hội đồng Ban giám khảo (BGK).

Phương án dự thi của nhóm GV Khoa KTCT, Đại học Tôn Đức Thắng

            Thông qua việc nghiên cứu và phân tích kỹ khối tích nhỏ hẹp (48,3 m2) của nhà vệ sinh hiện hữu, nhóm tác giả đã đưa ra được phương án mặt bằng tối ưu nhất với phân khu chức năng rõ ràng: khu vệ sinh (nam, nữ, người khuyết tật) với diện tích khoảng 35,7 m2; khu báo, tạp chí, giải khát 5,6 m2. Phần diện tích còn lại bao gồm không gian chung (sảnh), hộp gel kỹ thuật.

            Ý tưởng chính của mặt đứng công trình được mô phỏng theo dạng hình học 02 bàn tay đang khép úp xuống đan với nhau tạo ở giữa một khoảng không đan tấm lợp 3D được đục lỗ theo mô típ tròn với nhiều đường kính khác nhau, tạo nên thẩm mỹ cao cho công trình, đồng thời giải quyết rất tốt cho việc thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho công trình, giúp thoát mùi nhanh, sàn công trình luôn khô thoáng,... đồng thời mang lại cảm giác gần gũi, hài hoà và thân thiện với cảnh quan xung quanh công viên.

7

14

Nội thất công trình được tổ chức hợp lý, mang lại hình ảnh độc đáo và được BGK đánh giá cao

            Phương án thiết kế này đã được Hội đồng BGK đánh giá có tính chuyên môn cao trong việc vận dụng, thiết kế cụ thể một không gian đặc thù với các chức năng của 01 nhà vệ sinh, gắn với các kỹ thuật, dịch vụ tiện ích xung quanh để tạo được một môi trường nhà vệ sinh công cộng thân thiện, nhưng không kém phần hiện đại, đây còn  được xem như là điểm nhấn kiến trúc đặc sắc trong khuôn viên công viên Phong Châu; và phương án này đã xuất sắc nhận được giải Nhì chung cuộc của cuộc thi.

Nhóm GV Khoa Kỹ thuật công trình nhận Giải Nhì – Bảng A

            Đây thực sự là một kết quả vui mừng đánh dấu một quá trình nghiên cứu và làm việc nghiêm túc, sáng tạo, tâm huyết, của các nhóm sinh viên và giảng viên Khoa KTCT.