Hoạt động nghiên cứu

Làm thế nào để thành công trong Nghiên cứu khoa học?

Nhân dịp tham gia và đọc báo cáo mời tại Hội nghị quốc tế “Thống kê và sự tương tác đa ngành” được tổ chức tại Trường đại học Tôn Đức Thắng từ 04/06/2013 đến 07/06/2013, GS. Nguyễn Văn Tuấn đã có buổi tọa đàm: “Làm thế nào để thành công trong Nghiên cứu khoa học?” vào ngày 04/06/2013. Tham dự buổi tọa đàm có sự hiện diện của nhiều giảng viên, nghiên cứu viên, học viên cao học và nhiều sinh viên của Trường.

GS. Nguyễn Văn Tuấn, tiến sĩ Y khoa và tiến sĩ Thống kê, hiện đang làm việc tại Viện nghiên cứu Y khoa Garvan và Khoa Y thuộc Trường đại học New South Wales (Úc). Ông là giáo sư gốc Việt đầu tiên ở Úc được bổ nhiệm vào vị trí này. Năm 2005, GS. Nguyễn Văn Tuấn là một trong 15 người được vinh danh trong Lễ vinh danh nước Việt (lễ vinh danh dành cho những người Việt Nam đạt thành tựu xuất sắc trong mọi lĩnh vực đang sinh sống tại Việt Nam và các nước trên thế giới). Cho đến nay, ông đã có trên 400 trăm công trình khoa học được đăng trên các tạp chí quốc tế (theo PubMed) và chỉ số H (H-index) của ông hiện là 63 (một nhà khoa học với chỉ số H là 20 đã có thể trở thành chuyên gia trong chuyên ngành). Điều đáng lưu ý là GS. Nguyễn Văn Tuấn đã công bố các công trình của ông trên những tạp chí lừng danh như Nature, Science, Lancet, New England Journal of Medicine, … Ngoài ra, Giáo sư đã có hàng trăm bài viết trên các báo của Việt Nam về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các bài báo liên quan đến lĩnh vực y học, nghiên cứu khoa học, và giáo dục. GS. Nguyễn Văn Tuấn đã xuất bản nhiều sách về nghiên cứu khoa học, trong đó có những quyển nên được xem là “gối đầu giường” cho những người làm nghiên cứu như: Đi vào nghiên cứu khoa học, Từ nghiên cứu đến công bố kỹ năng mềm cho nhà khoa học.


GS. Nguyễn Văn Tuấn

Phần đầu buổi tọa đàm, Giáo sư đã khái quát ý nghĩa và tầm quan trọng của việc công bố các bài viết khoa học trên các tập san khoa học quốc tế. Đồng thời, Giáo sư cũng đưa ra các chỉ số, số lượng bài báo được đăng trên tập san quốc tế của Việt Nam và phân tích năng suất khoa học của các nhà khoa học Việt Nam. Theo đó, cho thấy số bài báo khoa học công bố trên các tập san khoa học quốc tế của Việt Nam tuy có tăng trong những năm gần đây nhưng vẫn còn khá khiêm tốn so với một số nước trong khu vực (1/4 so với Thái Lan và 1/8 so với Singapore). Một điều đáng quan tâm khác là trên 60% công trình khoa học của Việt Nam công bố trên các tập san khoa học quốc tế là do sự hợp tác hay làm chung với các nhà khoa học nước ngoài. Tuy vậy, theo Giáo sư với những thách thức đó chúng ta cũng không ít những cơ hội, nếu có sự đầu tư cho khoa học một cách đúng mực. GS còn đưa ra cận cảnh hơn những vấn đề về: lý do bài báo khoa học quốc tế bị từ chối, chỉ số H để đánh giá thành tựu của nhà khoa học, … 

Tiếp theo, Giáo sư chia sẻ cho giảng viên trẻ và sinh viên về các “bí quyết” để thành công trên con đường nghiên cứu khoa học. Đó là phải chọn cho được một chương trình học, một hướng đi và kiên trì theo đuổi định hướng của mình; chọn được trường/trung tâm tốt, có môi trường lý tưởng để học hỏi và làm việc; chọn thầy cô tốt, là những người có tiếng về nghiên cứu và tử tế; phải tương tác và hợp tác với đồng nghiệp và bạn đồng môn; luôn nhìn vấn đề một cách tổng quát – “big picture”; nắm phương pháp; tập thói quen hoài nghi và đặt vấn đề, phát hiện vấn đề; rèn luyện kỹ năng thông tin và truyền đạt, …

Tại buổi tọa đàm, nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh vấn đề làm thế nào để chọn được người hướng dẫn tốt, cơ sở dữ liệu của các công bố khoa học, cách viết và trình bày đề cương nghiên cứu, rèn luyện tư duy phản biện, … Ngoài ra, Giáo sư còn chia sẻ thêm về những kinh nghiệm của mình từ lúc còn là sinh viên, làm phụ bếp rồi trở thành nhà khoa học như thế nào. 

Những vấn đề trình bày tất cả đều thể hiện lòng nhiệt thành và tâm huyết của Giáo sư dành cho giảng viên trẻ và sinh viên có đam mê nghiên cứu khoa học. Buổi gặp gỡ, trao đổi học thuật của GS. Nguyễn Văn Tuấn với giảng viên và sinh viên Trường đại học Tôn Đức Thắng đã khép lại trong niềm vui phấn khởi và niềm tin yêu khoa học của các giảng viên và sinh viên. Buổi tọa đàm đã một lần nữa khẳng định: “nói đến đại học là nói đến nghiên cứu khoa học và nghiên cứu khoa học quyết định sự phát triển đúng nghĩa của một đại học”. Đây cũng là một hướng đi đúng mà Trường đại học Tôn Đức Thắng đang nỗ lực phấn đấu.


GS. Nguyễn Văn Tuấn chụp ảnh lưu niệm với giảng viên và sinh viên sau buổi toạ đàm