Hoạt động nghiên cứu

Tọa đàm "Những thành tựu của công nghệ tế bào gốc trên thế giới và Việt Nam"

Ngày 06/07/2012, Trường đại học Tôn Đức Thắng phối hợp cùng Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục Trí Việt tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Những thành tựu của công nghệ tế bào gốc trên thế giới và Việt Nam”. Tọa đàm nhằm cung cấp cho các nhà khoa học, các nhà quản lý, thày cô và sinh viên những thông tin cơ bản, cập nhật về tế bào gốc; công nghệ tế bào gốc; các ứng dụng điều trị bằng tế bào gốc đã thực hiện thành công trên người cũng như các thử nghiệm còn trong giai đoạn nghiên cứu.

Tham dự hội thảo có TS. BS. Phan Toàn Thắng, Phó giáo sư của Đại học quốc gia Singapore (NUS), chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực y học tái tạo, công nghệ mô và công nghệ tế bào gốc, người đầu tiên trên thế giới tìm ra công nghệ tách tế bào gốc từ màng dây rốn; ThS. Phan Kim Ngọc, Trưởng phòng thí nghiệm Công nghệ tế bào gốc, Trường đại học khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia TPHCM; TS. Nguyễn Đức Thái, Chủ nhiệm bộ môn Công nghệ sinh học, Khu công nghệ cao TPHCM, GS. TS. BS. Phạm Hùng Vân, Đại học y dược TPHCM; cũng như nhiều nhà khoa học tại các trường đại học, viện nghiên cứu khác; và các thày, cô cùng sinh viên Khoa khoa học ứng dụng, Đại học Tôn Đức Thắng.

Tại buổi tọa đàm, PGS. TS. BS. Phan Toàn Thắng trình bày về công nghệ tách tế bào gốc từ màng dây rốn như một nguồn tế bào gốc có thể dùng để biệt hoá thành các dạng tế bào khác. Theo PGS Thắng, các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy các tế bào biến đổi từ tế bào gốc màng dây rốn có các đặc điểm hoá sinh và tế bào giống với các tế bào gan và tế bào đường mật. Điều này mở ra triển vọng trong tương lai có thể dùng các tế bào này làm nguyên liệu nghiên cứu phát triển phương pháp điều trị bênh lý gan mật bằng tế bào gốc. ThS. Phan Kim Ngọc báo cáo về các nghiên cứu trong lĩnh vực tế bào gốc và ứng dụng tại Việt Nam. Sau phần báo cáo khoa học, các nhà khoa học, thày, cô giáo và sinh viên đã thảo luận sôi nổi xung quanh chủ đề tế bào gốc và định hướng phát triển công nghệ tế bào gốc để ứng dụng trong y dược nói riêng và khả năng ứng dụng trong Công nghệ sinh học tại Việt Nam nói chung.

Buổi tọa đàm còn trang trọng khi có sự tham dự của bà Tôn Nữ Thị Ninh, cựu Đại sứ Việt Nam tại Liên minh Châu Âu, cựu Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội, người đã dành sự quan tâm sâu sắc cho sự nghiệp giáo dục và sự phát triển của đại học tại Việt Nam, trong đó có Đại học Tôn Đức Thắng. Bà Tôn Nữ Thị Ninh đã là cầu nối để các thày cô giáo và sinh viên Khoa khoa học ứng dụng, Đại học Tôn Đức Thắng có dịp tiếp cận với các giáo sư, nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực tế bào gốc. Người dự, nhất là sinh viên, ngoài việc được cung cấp những thông tin khoa học quý giá, còn được tiếp thêm niềm đam mê và khát vọng nghiên cứu khoa học từ các thày, cô đi trước.

Tọa đàm đã thành công khi cung cấp thông tin và bức tranh cập nhật để các nhà khoa học và sinh viên Ngành công nghệ sinh học tiếp cận những thành tựu nghiên cứu mới trong một lĩnh vực khoa học mà khả năng ứng dụng là đầy triển vọng.

Một số hình ảnh buổi tọa đàm:

img_hinh2.jpg

NGƯT.TS. Lê Vinh Danh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường
tiếp bà Tôn Nữ Thị Ninh - nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên Minh Châu Âu, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội

img_h1.jpg

TS. Thái Hữu Tuấn - Phó bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

img_h3.jpg

PGS.TS. Phan Toàn Thắng - Phó giáo sư của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) - phát biểu tại buổi tọa đàm

img_h2.jpg

Bà Tôn Nữ Thị Ninh - nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên minh Châu Âu
nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội - phát biểu tại buổi tọa đàm

img_h6.jpg

Các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viên nghiên cứu tham gia buổi tọa đàm

img_h4.jpg

Toàn cảnh buổi tọa đàm

img_h8.jpg

TS. Thái Hữu Tuấn - Phó bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Trịnh Minh Huyền
- Phó hiệu trưởng Nhà trường - tặng hoa cảm ơn đến các đại biểu tham gia tọa đàm

img_h9.jpg

Sau buổi tọa đàm các đại biểu tham quan cơ sở vật chất của Trường