Hoạt động nghiên cứu

Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Khoa học Tokyo tổ chức tọa đàm khoa học

Chiều ngày 22/5/2012, tại Trường đại học Tôn Đức Thắng đã diễn ra buổi tọa đàm khoa học (Seminar) về "Tiềm năng sử dụng chất thải sinh khối" (Biomass energy). Tham gia buổi tọa đàm có các cán bộ, giảng viên và sinh viên thuộc Khoa Điện-Điện tử; GS. Dowaki từ ĐH Khoa học Tokyo (Tokyo University of Science), PGS.TS Nguyễn Mạnh Tuấn - Viện phó Phân viện Vật lý, Viện Khoa học Việt Nam tại TP.HCM; cùng một số khách mời từ các trường đại học và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Điện-Điện tử tại TP. Hồ Chí Minh.
Buổi tọa đàm đã diễn ra phong phú về mặt nội dung, chất lượng cao về mặt học thuật với nhiều ý kiến đóng góp có giá trị của các thành viên tham dự. Có ba bài thuyết trình đã được trình bày tại buổi tọa đàm. Đó là các bài “A novel production system of Bio-H2 or Bio-MeOH through Blue Tower gasification process in consideration of LCA methodology” của GS. Dowaki, ĐH Khoa học Tokyo; bài “Recent advances in direct methanol fuel cell (DMFC) at HCMC Institute of Physics” của PGS.TS Nguyễn Mạnh Tuấn; và bài “Review of using biomass wastes to generate electricity in Vietnam” của TS. Đinh Hoàng Bách, Đại học Tôn Đức Thắng. Nội dung các bài thuyết trình và các trao đổi học thuật sau đó đã đi sâu vào việc giới thiệu, thảo luận và phân tích các ứng dụng chất thải sinh khối để sản xuất ra khí Hydro và sản xuất ra điện-nhiệt năng trong các quá trình công nghiệp; các phương pháp chế tạo và sử dụng pin nhiên liệu (Fuel Cell) tại Việt Nam và trên thế giới; tiềm năng và thách thức trong việc xây dựng nhà máy phát điện sử dụng chất thải sinh khối tại Việt Nam. Buổi tọa đàm đã kết thúc tốt đẹp với sự hài lòng của tất cả các thành phần tham dự.
Ngoài ra, liên tục trong các ngày 23-24/5/2012, các giáo sư từ Nhật Bản, các chuyên gia Việt Nam và các cán bộ, giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã có những buổi báo cáo chuyên đề khoa học với Khoa Môi trường và Bảo hộ lao động; Khoa Khoa học ứng dụng về các lĩnh vực "Phòng chống cháy nổ trong nhà cao tầng" và “Phòng chống cháy nổ tại các nhà máy, xí nghiệp”; các lĩnh vực liên quan đến công nghệ sinh học, nguồn năng lượng mới tại Việt Nam, phân tích cấu trúc hóa học của hợp chất hóa học, vật liệu, vật liệu nano, ứng dụng vật liệu nano.

Một số hình ảnh các buổi làm việc:

seminartokyo1

seminartokyo2

seminartokyo3