Hoạt động nghiên cứu

GS. Nguyễn Văn Tuấn trình bày về “Nghiên cứu khoa học & công bố quốc tế” tại Đại học Tôn Đức Thắng

Nhận lời mời của Trường đại học Tôn Đức Thắng, GS. Nguyễn Văn Tuấn đã có buổi trao đổi, gặp gỡ với các giảng viên nhà trường với chủ đề "Nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế" vào ngày 04/01/ 2011 tại Phòng họp, cơ sở Tân Phong, Trường đại học Tôn Đức Thắng. Tham gia buổi sinh hoạt học thuật này có sự hiện diện của Ban Giám hiệu cùng các Thầy, cô là lãnh đạo Khoa, Phòng và giảng viên của Trường.

GS. Nguyễn Văn Tuấn hiện đang làm việc tại Viện nghiên cứu Y khoa Garvan, khoa Y thuộc Trường đại học New South Wales (Sydney - Austalia). Ông cũng là giáo sư gốc Việt đầu tiên ở Australia được bổ nhiệm danh vị. Năm 2005, GS. Nguyễn Văn Tuấn là một trong 15 người được vinh danh trong Lễ vinh danh nước Việt (lễ vinh danh dành cho những người Việt Nam đạt thành tựu xuất sắc trong mọi lĩnh vực đang sinh sống tại Việt Nam và các nước trên thế giới). Cho đến nay, Giáo sư đã có hàng trăm bài viết khoa học về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các bài báo khoa học liên quan đến lĩnh vực y học, nghiên cứu khoa học, và giáo dục.

Trong suốt 4 giờ đồng hồ, Giáo sư đã khái quát ý nghĩa và tầm quan trọng của việc công bố các bài viết khoa học trên các tập san khoa học quốc tế. Đồng thời, Giáo sư cũng đưa ra các chỉ số, số lượng bài báo được đăng trên tập san quốc tế của Việt Nam và phân tích năng suất khoa học Việt Nam. Theo đó, cho thấy số bài báo khoa học công bố trên các tập san khoa học quốc tế ở Việt Nam tuy có tăng trong những năm gần đây nhưng vẫn còn khá khiêm tốn so với một số nước trong khu vực (1/4 so với Thái Lan và 1/8 so với Singapore). Một điều đáng quan tâm khác là trên 60% công trình khoa học Việt Nam công bố trên các tập san khoa học quốc tế là do sự hợp tác hay làm chung với các nhà khoa học nước ngoài. Tuy vậy, theo Giáo sư với những thách thức đó chúng ta cũng không ít những cơ hội, nếu có sự đầu tư cho khoa học một cách đúng mực. GS còn đưa ra cận cảnh hơn những vấn đề về: lý do bài báo khoa học quốc tế bị từ chối, hay cách soạn và công bố một bài báo khoa học. Những vấn đề trình bày tất cả đều thể hiện lòng nhiệt thành, đam mê khoa học của giáo sư và nhằm nâng cao sự hiện diện của khoa học Việt Nam nhiều hơn trên trường quốc tế.

Với tinh thần khoa học và nhiệt tình của mình, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn cũng chia sẻ thêm về vấn đề được nhiều giảng viên của nhà trường quan tâm đó là: vai trò của thống kê trong nhiều lĩnh vực, và ông đi đến kết luận, ở các trường đại học cần có một khoa/ ngành chuyên về khoa học thống kê, bởi nó là một trong những công cụ hữu dụng, đẳc lực để giúp cho khoa học được chuẩn xác.

Buổi gặp gỡ, trao đổi học thuật của GS. Nguyễn Văn Tuấn với giảng viên Trường đại học Tôn Đức Thắng đã khép lại trong niềm vui phấn khởi và niềm tin yêu khoa học của các giảng viên. Từ đó, thấy được rằng, nghiên cứu khoa học là một hoạt động thiết yếu, đây cũng là một hướng đi của Trường đại học Tôn Đức Thắng đang nỗ lực phấn đấu.

Một số hình ảnh:

gstuan-1

gstuan-2

gstuan-3

gstuan-4

 

Tin: Hiếu Tín - Ảnh: Thanh Tùng.