Lịch sử phát triển

Tiền thân của Trường đại học Tôn Đức Thắng là Trường đại học công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng, được thành lập theo Quyết định 787/TTg-QĐ ngày 24/9/1997 của Thủ tướng Chính phủ. Trường do Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh sáng lập, đầu tư và lãnh đạo trực tiếp thông qua Hội đồng quản trị nhà trường do Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố đương nhiệm qua các thời kỳ là Chủ tịch.

Mục tiêu thành lập trường được xác định ngay từ đầu và ngày càng thể hiện rõ trong quá trình phát triển là: Thực hiện chương trình 17/TU và (Chỉ thị 13) của Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh về việc đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho giai cấp công nhân của thành phố; phát triển nguồn nhân lực cho nhu cầu công nghiệp hoá - hiện đại hoá. Góp phần đào tạo nhân tài, nhân lực, phát triển hoạt động nghiên cứu để phục vụ hệ thống sản xuất, xã hội ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam.

Với sự tăng trưởng ngày càng nhanh, để trường có pháp nhân phù hợp bản chất thực của nó (là trường của Tổ chức công đoàn và hoàn toàn không có yếu tố tư nhân); ngày 28/01/2003, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 18/2003/TTg-QĐ chuyển đổi pháp nhân của trường thành Trường đại học bán công Tôn Đức Thắng, trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Đến ngày 11/06/2008, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 747/TTg-QĐ đổi tên Trường đại học bán công Tôn Đức Thắng thành Trường đại học Tôn Đức Thắng và chuyển về trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Nhiệm vụ của trường là đào tạo mới và đào tạo lại lực lượng lao động; nâng cao dân trí và góp phần bồi dưỡng nhân tài nói chung, phục vụ cho nhu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá của thành phố Hồ Chí Minh; góp phần cung ứng nhân lực và nghiên cứu cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nhất là khu vực phía Nam. Bên cạnh đó, Trường đại học Tôn Đức Thắng còn có nhiệm vụ thực hiện những nội dung trong Nghị quyết của Đại hội VII Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh: "Đào tạo, bồi dưỡng chính trị, văn hoá, nghề nghiệp cho công nhân lao động, vừa góp phần trí thức hoá đội ngũ công nhân, vừa là đầu mối thực hiện công tác nghiên cứu khoa học về công nhân, viên chức, lao động" (trang 66, Văn kiện Đại hội). Mở rộng và phát triển trường thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu đa chức năng, có uy tín trong nước và quốc tế, với định hướng trở thành Đại học nghiên cứu.

Nguồn vốn đầu tư cơ bản của trường đến nay là vốn của Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh, hỗ trợ của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, dưới hình thức chi trả lãi vốn vay kích cầu của trường. Chi thường xuyên vận động từ nguồn học phí ứng trước của người học. Hoạt động tài chính của trường luôn thực hiện đúng các Qui định của nhà nước, của Hội đồng quản trị nhà trường và được kiểm toán chặt chẽ hàng năm.

Phương châm hoạt động của trường: "Vì sự phát triển con người và một xã hội tăng trưởng ổn định, bền vững". Triết lý hoạt động: "Chất lượng và Tin cậy". Nguyên tắc hoạt động: "Hiệu quả, Công bằng và Ổn định".