Sinh viên, Học viên nghĩ về Đại học Tôn Đức Thắng

KHÓA HỌC “URBAN PLANNING STUDIO”
Nơi kinh nghiệm được sẻ chia và yêu thương được gắn kết

Trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 27/11/2015, Trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) phối hợp với Viện công nghệ Blekinge, Thụy Điển (Blekinge Institute of Technology- BTH) tổ chức khoá học liên kết Urban planning studio - Đồ án quy hoạch đô thị cho sinh viên hai Trường. May mắn vì mình là một trong số những sinh viên Khoa Kỹ thuật công trình được tham gia khóa học. Giờ hồi tưởng và viết ra những cảm xúc này thì 18 bạn Thụy Điển cá tính, đáng yêu học cùng đã trở về quê hương, để lại bao kỉ niệm và thổn thức trong các bạn sinh viên Việt Nam chúng mình.

Những giờ học trên lớp! Nơi kinh nghiệm được sẻ chia ...

Điều đầu tiên không thể không nhắc đến chính là những bài giảng trên lớp do các chuyên gia trong lĩnh vực Quy hoạch - Kiến trúc trực tiếp giảng dạy. Tất cả đều giao tiếp bằng tiếng Anh nên sau khóa học, ngoài biết thêm nhiều từ chuyên ngành, khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình và các bạn cũng tăng lên thấy rõ. Đặc biệt, qua bài thuyết trình “Cross Culture” của cô Trịnh Tú Anh, chúng mình nhận ra nét tương đồng trong tính cách của người Việt Nam và người Thụy Điển đều rất hiền lành và thân thiện. Còn đối với bài nghiên cứu của thầy Ngô Lê Minh về “Sự thay đổi trong kiến trúc nhà ở cao tầng”, chúng mình đã có cái nhìn chuyên sâu về những thay đổi cũng như xu hướng phát triển kiến trúc nhà ở cao tầng của thành phố tại Việt Nam.

Khai mạc khóa URBAN PLANNING STUDIO
ngày 16/11/2015

TS. Ngô Viết Nam Sơn, con trai của KTS nổi tiếng Ngô Viết Thụ - Người thiết kế Dinh Độc Lập (nay là Dinh Thống nhất) cùng các thầy cô BTH – TDTU

Buổi thuyết trình của TS. Ngô Viết Nam Sơn về
Urban planning in Vietnam

Bài thuyết trình của TS. Ngô Lê Minh
về Transformation on the design of high-rise
residential buildings in Vietnam

Sinh viên cùng học và chăm chú nghe giảng tại họa thất Kiến trúc-Quy hoạch

Khóa học còn có sự góp mặt của các chuyên gia nổi tiếng ở Việt Nam trong lĩnh vực Quy hoạch đô thị - Kiến trúc như: TS. Ngô Viết Nam Sơn, TS. Huỳnh Thế Du và TS. Nguyễn Tuyết. Các thầy đã mang đến  những bài giảng, những chia sẻ chân thật được đúc kết từ đời thường, từ công việc của các thầy. Qua đó, chúng mình nhận ra: Một nhà quy hoạch giỏi, một kiến trúc sư giỏi không chỉ có năng lực học tập mà còn phải biết kết nối kiến thức xã hội, kinh tế và quan trọng là phải thấu hiểu nhu cầu của người dân.

Chia sẻ về công tác quy hoạch tại Thụy Điển và Châu Âu, GS. Eric Markus, GS. EbbaHögström và GS. Abdellah Abarkan đã cho chúng mình thấy một Thụy Điển phát triển với những chính sách và định hướng rõ ràng về quy hoạch, kiến trúc. Các thầy cô còn nói về những học bổng hấp dẫn, những cơ hội học tập mới không chỉ cho chúng mình mà còn dành cho tất cả các bạn đam mê Quy hoạch – Kiến trúc đang theo học tại Trường đại học Tôn Đức Thắng.

FIELD TRIP! Trưởng thành từ những khó khăn ...

Trong chương trình khóa học, chúng mình được thăm Viện Nghiên cứu phát triển TP. HCM, Sở Quy hoạch-Kiến trúc Thành phố để tìm hiểu vai trò của những cơ quan này trong việc quy hoạch và quản lý đô thị. Chúng mình được tiếp xúc với các chuyên gia quy hoạch hàng đầu để biết thêm về tình hình quy hoạch, những điểm mạnh và tồn tại thành phố đang đối mặt.

Tham quan khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng cũng là một dịp may hiếm có đối với chúng mình. Sau khi được lãnh đạo Tập đoàn bất động sản Phú Mỹ Hưng giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển khu đô thị, mình cảm nhận được để có một khu đô thị kiểu mẫu như hôm nay, đã có hơn 20 nghìn con người trực tiếp lao động miệt mài trong suốt hơn 18 năm qua. “Sau này nhất định mình sẽ mua nhà ở đây”, một ước mơ phút chốc nảy ra và cũng là động lực đề mình phấn đấu nhiều hơn nữa.

Thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu phát triển TP. HCM

Thăm và làm việc tại Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP. HCM

Tham quan khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7

Chúng mình còn tham quan Dinh Thống nhất, Bưu điện thành phố, Nhà thờ Đức Bà. Thật tự hào khi chúng tớ đi cùng các bạn Thụy Điển, cảm giác trở thành các “hướng dẫn viên du lịch” khiến nhóm sinh viên Việt Nam chúng mình “oai” hẳn lên, đã thế còn được nghe các cô chú trong Dinh khen “Sinh viên trường nào mà ngoan và học giỏi Anh văn thế!” làm  mình rất vui.

Lịch trình tham quan tuy dày đặc nhưng không làm 35 thành viên chúng mình cảm thấy mệt mỏi vì trên đường lúc nào cũng rôm rả tiếng trò chuyện của mọi người, tiếng cười đùa dường như giúp sinh viên hai nước không còn khoảng cách, tiếng Anh cũng chưa bao giờ đơn giản đến thế.

Sau chuỗi ngày trải nghiệm thực tế, 35 thành viên tham gia hóa học được chia thành 6 nhóm nghiên cứu về 4 lĩnh vực: Economy, Ecology, Social, Culture. Mỗi nhóm trung bình sẽ có 2-3 bạn Việt Nam cùng 2-3 bạn Thụy Điển làm nhiệm vụ nghiên cứu, đưa ra những thực trạng trong khu đất được giao là khu trung tâm 930ha của thành phố. Dù mỗi nhóm nhận mỗi đề tài nghiên cứu khác nhau nhưng thông qua những tìm hiểu thực tế, chúng tớ đã kết hợp cùng nhau tìm vấn đề cốt lõi và đề xuất giải pháp tối ưu nhất. Để dễ dàng trong việc tiếp cận và phỏng vấn người dân, các nhóm phải đi bộ trong khu vực được phân khu. Dưới cái nóng gay gắt, chúng mình phải chuẩn bị lắm thứ như: kem chống nắng, áo dài tay, quần dài chân,…Vậy mà các bạn Thụy Điển lại nói “Việt Nam của các bạn có nhiều nắng thích thật!”. Song, có lẽ điều làm chúng mình quan tâm nhất không phải cái nắng nóng của Sài Gòn mà là tinh thần nhiệt tình của các bạn Thụy Điển. Để công việc hiệu quả, các bạn đã chuẩn bị rất nhiều những phương pháp và cách tiếp cận mới. Các bạn còn bảo chúng mình cách phỏng vấn người dân, cách làm việc như một người đi làm thực thụ.

Những giờ giao lưu vui vẻ giữa sinh viên BTH và TDTU

MIỀN TÂY TÔI YÊU! Vì Cuộc đời là những chuyến đi …

Một trong những kỷ niệm đang nhớ nhất của khóa học chính là chuyến du lịch miền Tây. Chuyến đi vừa nhằm mục đích thư giãn, vừa là dịp tham quan, tìm hiểu cách thức quy hoạch miền Tây của Việt Nam – nơi “đất lành chim đậu” với những cánh đồng bạt ngàn “thẳng cánh cò bay”.

Chúng mình được đi ghe, đi xe ngựa, thỏa thích ăn trái cây, thưởng thức món ngon miền Tây, nghe tiếng hát cải lương ngọt ngào của các cô gái xinh đẹp trong tà áo bà ba tha thướt. Trò chuyện cùng người dân, chúng mình biết miền Tây còn nhiều khó khăn lắm, mình cứ nhớ mãi lời nhắn của một cô lái đò: “Các em sau này nếu có về quy hoạch miền Tây, nhớ giúp cho vùng này phát triển, người dân đỡ khổ nghen”.

Kiến tập tại miền Tây sông nước

“URBAN PLANNING STUDIO”! Nơi Yêu thương được gắn kết …

Khóa học kết thúc, thành quả chúng mình gặt hái được không chỉ là Giấy chứng nhận  của Thày Hiệu trưởng mà là những kiến thức bổ thích chúng tớ thu thập được. Bài nghiên cứu của 6 nhóm cuối cùng cũng hoàn thành. Buổi thuyết trình diễn ra thật sôi nổi bởi sự phối hợp tốt giữa sinh viên hai nước. Lần đầu tiên thuyết trình, thảo luận bằng tiếng Anh trước các thày cô nhưng vui và chẳng run chút nào.

Sau buổi báo cáo, chúng mình quây quần trong một buổi tiệc nhỏ, mọi người cùng hát ca, cùng chia sẻ và... cùng khóc vì sắp phải chia tay. Hẳn trong tim mỗi người, không ai quên  những giây phút, những kỉ niệm đẹp đẽ ấy. “Tớ sẽ mãi mãi không quên được hình ảnh tất cả các bạn đứng xung quanh và hát bài chúc mừng ngày sinh nhật mình. Giây phút đó thật xúc động!!!” – bạn Vân chia sẻ. Chúng mình cũng sẽ nhớ mãi những buổi ăn trưa, những đoạn đường đi khảo sát, những lần cùng nhau trú mưa và còn nhiều lắm những yêu thương trong tâm trí mỗi người.

Chúng em xin chân thành cảm ơn quý thầy cô Khoa Kỹ thuật công trình và hai bộ môn Quy hoạch - Kiến trúc, thầy cô đã dành bao tâm huyết để xây dựng một chương trình học tập thực tế bổ ích cho chúng em. Qua khóa học này, một tình cảm tốt đẹp, thân thiết đã được hình thành giữa các khóa sinh viên ngành Quy hoạch và Kiến trúc TDTU với sinh viên Thụy Điển. Chúng em tin rằng mỗi bạn tham gia khóa học này đều cảm thấy trưởng thành, tự tin và tự hào nhiều hơn về ngôi trường của mình, đặc biệt thêm yêu nghề mình đã chọn lựa.


Đoàn giảng viên, sinh viên tham gia khóa học
chụp hình lưu niệm trước Tòa nhà Sáng tạo của trường TDT

Các bạn sinh viên ơi! Hãy nắm bắt những cơ hội tốt thế này. Khóa học với các sinh viên Thụy Điển trong hai tuần qua sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ trong thời sinh viên của chúng mình. Mình tin rằng các bạn cũng có thể có được những trải nghiệm tuyệt vời như thế dưới mái trường Đại học Tôn Đức Thắng thân yêu này.

TP. HCM, ngày 02/12/2015
Nhóm sinh viên Quy hoạch – Kiến trúc
Khoa Kỹ thuật công trình Trường đại học Tôn Đức Thắng