Sinh viên tiêu biểu

NGUYỄN THÁI VIN VÀ PHAN TUẤN VŨ
SINH VIÊN ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG ĐẠT 02 GIẢI THƯỞNG LOA THÀNH NĂM 2016

Giải thưởng Loa Thành do Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng và Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức hàng năm (từ năm 1988). Đây là Giải thưởng cao quý dành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên chuyên ngành xây dựng và kiến trúc. Với tinh thần học tập sáng tạo, say mê nghiên cứu, sinh viên Trường đại học Tôn Đức Thắng đã có 2 đồ án đạt giải năm 2016, gồm sinh viên Nguyễn Thái Vin đạt Giải Nhì với đề án "Trung tâm thương mại Vincom Tp. HCM" và sinh viên Phan Tuấn Vũ đạt Giải Ba với đề án "Cao ốc văn phòng Landmark Building".

TDTU: Cơ duyên nào bạn tham gia Giải thưởng Loa Thành?

Thái Vin: Trong khoảng thời gian học tập tại Trường, mình luôn hy vọng có thể tham gia vào một cuộc thi học thuật nào đó và đem vinh quang về cho Khoa, cho Trường. Ngay khi biết đến Giải thưởng Loa Thành, mình cùng các bạn trong lớp cố gắng hoàn thành tốt Đồ án tốt nghiệp. Mục tiêu của chúng mình là đạt được giải thưởng như là một lời tri ân gửi đến quý Thầy, Cô. Có một điều đặc biệt là Giải thưởng được xét và trao tặng ngay dịp Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tuấn Vũ: Mình từng nghe Thầy, Cô cũng như các anh chị khóa trên nhắc về Giải thưởng Loa Thành, mình ấp ủ sẽ phải tham gia cuộc thi để thử sức và nếu được giải thì sẽ có được một dấu ấn đẹp của thời sinh viên.

TDTU: Hai bạn có thể giới thiệu về đồ án của mình ?

Thái Vin: Mình thực hiện đề tài thi công tầng hầm tòa nhà Vincom Center để giải quyết vấn đề đỗ xe và các hệ thống kỹ thuật của toà nhà. Trong những năm gần đây, nền kinh tế phát triển, nhiều công trình cao cấp được ra đời để đáp ứng nhu cầu giải trí của một tầng lớp thượng lưu, TS. Trần Minh Tùng đã gợi ý cho mình về nghiên cứu dự án Vincom Center TP. HCM, đây là tòa tháp cao 29 tầng và 6 tầng hầm trên diện tích mặt bằng là 7.371 m2. Khi được xây dựng, tòa nhà Vincom Center TPHCM được ví như là “trái tim của TP. HCM” vì công trình không chỉ là không gian mua sắm tiện nghi và đẳng cấp, đây còn là một địa chỉ văn hóa và giải trí hấp dẫn của người dân Thành phố cũng như du khách trong và ngoài nước.

Hình ảnh đồ án “Trung tâm thương mại Vincom TP. HCM” của Thái Vin

Tuấn Vũ: Công trình cao ốc văn phòng Landmark Building gồm có 25 tầng nổi và 3 tầng hầm với chiều cao là 83.6m tọa lạc ngay trung tâm Quận 1 TP. HCM. Trong đồ án này ngoài những nội dung cơ bản của một đồ án tốt nghiệp, mình còn áp dụng nhiều công nghệ mới trong xây dựng hiện nay như sàn phằng dự ứng lực, sàn Uboot Beton, phương án móng bè - cọc; thiết kế và tính toán hệ tường vây bê tông cốt thép trong giai đoạn thi công tầng hầm của công trình  theo phương pháp thi công Top Down. Việc áp dụng những công nghệ mới trong xây dựng góp phần tăng thêm nhiều ưu điểm cho công trình như yếu tố thẩm mỹ, độ bền vững, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường.


Hình ảnh đồ án "Cao ốc văn phòng Landmark Building" của Tuấn Vũ

TDTU: Bạn có thể chia sẻ về quá trình thực hiện đồ án? Bạn muốn gửi lời cảm ơn đến ai đã đồng hành cùng bạn trên chặng đường này?   

Thái Vin: Công việc của một kỹ sư xây dựng là đưa ra nhiều giải pháp kết cấu cho công trình, từ đó lựa chọn ra phương án tối ưu, hợp lý và tiết kiệm nhất. Có những lúc mình muốn từ bỏ vì không tìm ra được giải pháp, lúc đó mình tự nhủ với bản thân mình rằng “người thành công là người có lòng kiên trì, hãy lấy các Thầy trong khoa làm tấm gương mà phấn đấu”. Bên cạnh gia đình và bạn bè, mình xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến thầy TS. Trần Minh Tùng, người đã tận tình hướng dẫn và cung cấp những tài liệu quý giá cho mình trong suốt quá trình thực hiện.

Tuấn Vũ: Sau khi nhận được đề tài đồ án, vì khối lượng đồ án mình cũng tương đối nhiều nên phải phân chia thời gian một cách hợp lý. Những ngày tại quê nhà, mình cùng những người bạn trong nhóm tập trung lại để tiếp tục “chiến đấu”, đó là một trong những kỷ niệm mình không bao giờ quên. Mình cũng muốn gửi lời cảm ơn đến TS. Trần Minh Tùng, người đã trực tiếp hướng dẫn mình thực hiện đồ án này. Bên cạnh đó mình cũng muốn gửi lời cảm ơn đến thầy Nguyễn Đình Nghĩa, vừa là một người thầy, người anh cùng với những người bạn đã san sẻ những khó khăn trong quá trình thực hiện đồ án.


Tuấn Vũ trong buổi báo cáo đồ án

TDTU: Được biết hai bạn vừa tốt nghiệp vào dịp tháng 04 vừa qua. Công việc hiện tại của bạn là gì?

 Tuấn Vũ: Mình hiện là Kỹ sư thiết kế kết cấu bê tông dự ứng lực của Công ty Intra Force Technologies  Việt Nam.

Thái Vin: Mình hiện là kỹ sư trợ lý cho Trưởng phòng vật tư Công ty TNHH Xây Dựng và Thương Mại An Tâm, một công ty chuyên thi công nhà xưởng, có phạm vi trên toàn lãnh thổ Việt Nam và hiện tại đang thi công một số công trình tại Myanmar.


Thái Vin tốt nghiệp loại Giỏi trong đợt Lễ tốt nghiệp tháng 04/2016


Tuấn Vũ nhận bằng tốt nghiệp từ TS. Trần Minh Tùng, Trưởng khoa Kỹ thuật công trình

TDTU: Những kiến thức, kỹ năng trong quá trình theo học tại TDTU hỗ trợ cho bạn như thế nào trong quá trình làm việc?

Thái Vin: Mình có thể nói rằng 100% kiến thức, kỹ năng trong quá trình học tại TDTU đã hỗ trợ mình rất nhiều khi đi làm thực tế. Nhờ kiến thức được dạy dỗ từ các Thầy, trong tuần đầu tiên mình đã hoàn toàn quen với công việc. Bên cạnh đó, kỹ năng mềm và tác phong làm việc của mình cũng được khen rất nhiều.

Tuấn Vũ: TDTU đã trang bị đầy đủ cho mình để có thể làm tốt được công việc. Các bài giảng của Thầy, Cô không chỉ là lý thuyết suông mà có nhiều kinh nghiệm thực tế giúp ích cho mình rất nhiều. Và một điều mình rất tự hào về TDTU đó chính là Trường đã dạy cho mình về kỹ năng sống như xếp hàng khi đi thang máy, luôn luôn đúng giờ giấc trong công việc,… Nếp sống văn hóa này đã để lại ấn tượng tốt cho mình trong mắt mọi người xung quanh.

TDTU: Mục tiêu và kế hoạch dài hạn cho sự nghiệp của bạn là gì?

Thái Vin: Trước hết mình đang hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh của mình. Mục tiêu trong tương lai của mình là trở thành kỹ sư Đông Nam Á, xa hơn nữa là Châu Á và Thế giới.

Tuấn Vũ: Trước mắt là mình cố gắng làm việc thật tốt, theo đuổi đúng đam mê và sở trường, tiếp đó sẽ đi du học tại Úc, đất nước mà mình yêu thích để tích lũy thêm nhiều kiến thức mới. Về kế hoạch dài hạn, mình có ý định sẽ mở một công ty chuyên về thiết kế xây dựng áp dụng những công nghệ mới của nước ngoài vào Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng công trình cũng như là cuộc sống của người hưởng thụ.

TDTU: Xin cảm ơn hai bạn, thân chúc Thái Vin và Tuấn Vũ nhiều sức khỏe và sớm thực hiện được hoài bão của bàn thân. Mãi tự hào sinh viên TDTU bạn nhé!