Sinh viên tiêu biểu

Nguyễn Việt Hùng đạt giải thưởng lớn trong cuộc thi quốc tế

Trong cuộc thi "Lập kế hoạch kinh doanh 2010", tổ chức tại Melbourne, Australia vào cuối tháng 9 vừa qua, một cựu sinh viên (SV) Trường đại học Tôn Đức Thắng đã xuất sắc đạt giải nhất.

Đó là Nguyễn Việt Hùng, tốt nghiệp ngành Khoa học môi trường, bậc đào tạo đại học hệ chính quy, khóa 06 (2002 - 2007).

"Có một lần mình hỏi một người bạn tại một sự kiện về môi trường: tại sao không sử dụng túi thân thiện với môi trường mỗi ngày, vốn được phát không trong sự kiện ấy, mà lại dùng túi ni lông. Bạn ấy nói rằng vì nó xấu nên không thích, mặc dù biết là nó có ích. Không những vậy, hiện nay ở Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp thành công khi kinh doanh trong lĩnh vực môi trường; điều này đã thôi thúc mình, là một kỹ sư môi trường, tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này. Mình muốn chứng minh rằng công tác bảo vệ môi trường cũng có thể sản sinh lợi nhuận nếu làm đúng cách, như thế sẽ vừa ích nước lợi nhà", Việt Hùng chia sẻ về ý tưởng kinh doanh sản xuất túi thời trang thân thiện với môi trường nhằm thay thế túi ni lông vốn rất khó tái chế và đang là vấn nạn toàn cầu chứ không chỉ riêng ở Việt Nam.

Đề án này của Hùng và các cộng sự đã được ban giám khảo (BGK) cuộc thi đánh giá cao về tính khả thi, tính hiệu quả xã hội, tin rằng sẽ được áp dụng thành công vào thực tiễn và vượt qua hơn 116 đội trên thế giới để được trao hai giải: giải thưởng xuất sắc do BGK trao tặng ($1,000) và giải thưởng môi trường bền vững ($10,000).

sv-ngviethung

Nguyễn Việt Hùng (thứ nhất, bên trái)

Theo Việt Hùng, việc nghiên cứu thành công đề án này và đạt được giải thưởng lớn như vậy đã nhờ vào những kiến thức khi học ở Đại học Tôn Đức Thắng, Hùng đã được các giảng viên Khoa Môi trường và bảo hộ lao động truyền tải: "Những kiến thức về môi trường như: hiện trạng rác thải ni-lông, công tác thu gom và xử lý rác thải, tìm kiếm chất liệu thân thiện với môi trường, các số liệu thống kê và các kỹ thuật xử lý rác thải..., mình đều có được khi học ở Đại học Tôn Đức Thắng. Nếu không được trang bị tốt những kiến thức này, đề án của mình có lẽ đã không thể đứng vững trước sự xét duyệt gắt gao của hội đồng BGK về tính thực tiễn. Mình rất biết ơn quãng thời gian mình học tại Đại học Tôn Đức Thắng, đã cho mình những kiến thức bổ ích. Mình xem đây như là món quà, là lời tri ân đến tập thể giảng viên Khoa Môi trường và bảo hộ lao động nói riêng và thầy cô Trường đại học Tôn Đức Thắng nói chung".

Sau gần 5 năm học tập ở đây, Việt Hùng tâm sự về trường cũ: "Chất lượng giảng dạy của Trường đại học Tôn Đức Thắng vốn đã được chứng thực bằng việc số lượng SV không ngừng tăng hàng năm và đến nay, nhà trường đã có thêm cơ sở mới rất rộng lớn và khang trang ở Tân Phong, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, điều này cho thấy uy tín của trường không ngừng lớn mạnh. Riêng ở Khoa Môi trường và bảo hộ lao động, với đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm (các giảng viên hầu hết đều đang công tác tại các Viện, Sở tài nguyên môi trường), các bạn SV sẽ được truyền thụ những kiến thức bổ ích bám sát thực tế, hoàn toàn có thể áp dụng vào thực tiễn cho công việc sau này của các bạn".

Việt Hùng cũng tin tưởng rằng, với những kết quả đạt được trong cuộc thi "Lập kế hoạch kinh doanh" vừa qua sẽ là một minh chứng rằng: những bạn đã, đang và sẽ là SV Đại học Tôn Đức Thắng đang ngày càng được hỗ trợ từ cơ sở vật chất tốt, cộng vào đó là đội ngũ giảng viên giỏi, tận tâm sẽ có nhiều điều kiện phát triển tốt hơn và hoàn toàn có khả năng đạt được những thành công lớn hơn.

Cuộc thi "Lập kế hoạch kinh doanh 2010" tổ chức vào tháng 9/2010 tại Melbourne, Australia dành cho SV các Trường đại học RMIT trên thế giới, lần này với sự tham gia của 116 đội tuyển. Đội tuyển Nguyễn Gia của trường ĐH RMIT Nam Sài Gòn (Việt Nam) với 4 thành viên: Nguyễn Việt Hùng (cựu SV Đại học Tôn Đức Thắng), Nguyễn Ngọc Đại Nghĩa, Thái Quốc Kim và Phạm Thị Ngọc Hiếu đã xuất sắc giành hai giải: giải nhất chung cuộc, giải môi trường bền vững trị giá $11.000 với dự án sản xuất túi xách thời trang, thân thiện với môi trường từ giấy tái chế và vải hữu cơ.

Nguyễn Thanh Nam (sinh viên Khoa MT&BHLĐ).