Sinh viên tiêu biểu

Những sinh viên góp phần tạo nên “tên tuổi” cho nhà trường

Không chỉ cố gắng đạt thành tích tốt trong học tập, vừa qua, nhiều sinh viên ở các khoa  - ngành đã tham gia một số cuộc thi trên nhiều lĩnh vực do các đơn vị, hội ngành tổ chức với quy mô trong nước kể cả quốc tế. Điều đáng nói là một số bạn sinh viên đã gặt hái được những kết quả cao trong các cuộc thi này, góp phần tạo nên "tên tuổi" và thương hiệu cho Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

SV Lư Diệu Huy - đoạt giải nhất cấp quốc gia cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ

Tại cuộc thi "Nhịp cầu Hán ngữ sinh viên thế giới lần thứ 7", do Bộ Giáo dục Trung Quốc tổ chức dành cho sinh viên các trường đại học trên thế giới, sinh viên Lư Diệu Huy - Lớp 06TA2D ngành Trung Anh - khoa Ngoại ngữ đã đoạt giải nhất vòng loại cấp quốc gia, mang vinh dự về cho cá nhân và trường đại học Tôn Đức Thắng. Sinh viên Lư Diệu Huy đã vượt qua các thí sinh khác ở ba nội dung thi Thuyết trình tự chọn, trả lời các câu hỏi kiến thức và trình diễn kỹ năng. (Ảnh File Hanngu)

Không chỉ vậy, sinh viên Trịnh Nhã Điềm - Lớp 06TV1D ngành Trung văn - khoa Ngoại ngữ cũng đoạt giải khuyến khích tại cuộc thi này. Một trong những yếu tố góp phần thành công cho những sinh viên của Trường đại học Tôn Đức Thắng gặt hái được kết quả trên, phải kể đến sự cổ vũ nồng nhiệt của các cổ động viên của trường. Chính vì thế, đội cổ động viên trường đại học Tôn Đức Thắng đã được Ban tổ chức cuộc thi trao giải nhất cho đội cổ động viên nhiệt tình nhất.

Sinh viên Huỳnh Mẫn Nhi - năm 3 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế đã xuất sắc vượt qua 17 câu hỏi của chương trình tại cuộc thi "Rung chuông vàng" diễn ra vào tháng 4/2008 với sự tham gia của 100 sinh viên trường đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Hồng Bàng. Đây là cuộc thi do Đài truyền hình Việt Nam - VTV3 tổ chức, đang được đông đảo sinh viên - quần chúng quan tâm.

Trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học, một số sinh viên của trường đại học Tôn Đức Thắng đã gặt hái được các giải thưởng có giá trị từ những ý tưởng hay, có tính ứng dụng cao. Bộ ba gồm Đỗ Tuấn Quang, Nghiêm Thanh Phong, Nguyễn Văn Vũ - sinh viên khoa Kỹ thuật công trình - ba chàng ngự lâm pháo thủ này gặp nhau từ ý tưởng thiết kế một phần mềm phục vụ cho sinh viên ngành xây dựng vào năm thứ 4 của thời sinh viên. Ý tưởng ban đầu chỉ là muốn nghiên cứu một công cụ hỗ trợ cho sinh viên thuận tiện trong việc tính toán các đồ án môn học chuyên ngành, nhưng càng đi sâu vào nghiên cứu họ mới nhận ra rằng vấn đề mình đang theo đuổi thật thú vị. Được sự động viên của các thầy, ba bạn đã mạnh dạn đăng ký nghiên cứu đề tài "Tính toán tải trọng động đất tác dụng lên công trình nhà cao tầng". Sau 6 tháng làm việc cật lực, các bạn đã cho ra đời một phần mềm mang tên EC 2007 dùng để tính toán tải trọng động đất với giao diện thân thiện, dễ sử dụng và cho kểt quả với độ chính xác cao. Đồng thời hướng phát triển của đề tài sẽ cho ra đời một phần mềm hoàn chỉnh hơn, có thể đưa ra thương mại hóa sản phẩm. Ngày 26/12/2007, các bạn đã báo cáo thành quả nghiên cứu khoa học của mình tại vòng chung kết xếp hạng  giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học EURÉKA lần 9 năm 2007" do Thành đoàn Tp. Hồ Chí Minh tổ chức. Đề tài đã được hội đồng giám khảo đánh giá rất cao. Đồng thời trong năm 2007, đề tài đã nhận được giải khuyến khích "Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC" lần thứ 15 - năm 2007, giải nhất nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường năm học 2006 - 2007.

Ở khối ngành kinh tế, các sinh viên của trường cũng để lại ấn tượng tốt đẹp cho nhiều người và làm rạng danh cho Trường đại học Tôn Đức Thắng  khi chứng kiến các bạn sinh viên tham gia cuộc thi tìm hiểu về "Chứng khoán và thị trường chứng khoán" do Ủy ban chứng khoán nhà nước và Đài truyền hình Tp. Hồ Chí Minh (HTV) phối hợp tổ chức với sự tham gia của sinh viên các trường có khối ngành kinh tế như Đại học Kinh tế, Khoa kinh tế Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Mở... Tại cuộc thi này, 5 sinh viên đại diện sinh viên  Trường đại học Tôn Đức Thắng gồm Phạm Viết Khánh, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trần Thị Trang, Nguyễn Hoàng Ánh và Thái Thị Hà đã vinh dự đạt giải nhất.

Ở một khía cạnh khác - tại các cuộc thi về thiết kế, sinh viên khoa Mỹ thuật công nghiệp của trường đã liên tiếp vượt qua các thí sinh của các trường đại học khác, kể cả một số trường đại học có tên tuổi về ngành mỹ thuật công nghiệp, đạt được thành tích cao trong cuộc thi. Không chỉ một lần mà nhiều lần, tên Trường đại học Tôn Đức Thắng đầy quen thuộc đã cùng với tên của các sinh viên ưu tú của trường được xướng danh khi công bố kết quả các cuộc thi, tranh tài được tổ chức gần đây. Tại cuộc thi chung kết "Rực rỡ sắc hè" do Cty HP Việt Nam tổ chức với thành phần ban giám khảo gồm các họa sĩ thuộc Hội mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh, nhà thiết kế thời trang, Cty HP, 2 sinh viên của trường đã "ẵm" cả giải nhất và giải nhì. Với bộ thiết kế trang phục theo chủ đề "Giọt sương và hoa hồng", sinh viên Phan Anh Tuấn lớp 09MC4N - khoa Mỹ thuật công nghiệp đã vinh dự đoạt giải nhất, vượt qua hơn 70 bài dự thi. (Ảnh IMG 1036) Không để thua kém các bạn nam, sinh viên Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, lớp 07MC1D - khoa Mỹ thuật công nghiệp cũng "rinh" luôn giải nhì của cuộc thi với bộ thiết kế trang phục chủ đề "Sắc hè". (Ảnh IMG1002)

Bên cạnh đó, tại một cuộc thi thiết kế thời trang khác, do nhãn hàng trang phục lót Triump tổ chức, sinh viên Nguyễn Hồng Khiêm, lớp 09MC4N, khoa Mỹ thuật công nghiệp đã giành được giải ba với bộ sưu tập đầy ấn tượng. (ảnh: IMG0374)

Không những vậy, sinh viên Trường đại học Tôn Đức Thắng còn liên tục giành những giải thưởng lớn trong các cuộc thi đấu thể dục - thể thao. Tại giải bơi lội sinh viên toàn quốc 2008 diễn ra trong tháng 5/2008, thu hút hơn 170 vận động viên từ 15 trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước, sinh viên Vũ Tường Loan, lớp 09QQ1N đã đạt 3 huy chương bạc ở các nội dung 50m, 100m tự do và bơi bướm.

Tại giải thi đấu võ thuật Vovinam Học sinh - Sinh viên toàn Tp. Hồ Chí Minh năm 2008, sinh viên Lê Tiến Sĩ đã vinh dự đạt Huy chương vàng đối kháng hạng cân 45 kg nam, trong khi sinh viên Hồ Thị Bích Hạnh lớp 08KK1N đạt huy chương vàng nội dung đơn luyện vũ khí nữ. Bên cạnh đó, còn có 3 huy chương bạc giành được do sinh viên Nguyễn Văn Long ở nội dung đối kháng hạng cân 51 kg nam, Dương Đức Đạt - nội dung đối kháng hạng cân 57kg, Phạm Thành Nguyên - nội dung đối kháng 67kg nam. Riêng sinh viênPhạm Công Minh lớp 08DD2D đã giành được 2 huy chương đồng nội dung Ngũ môn quyền và Nhật nguyệt đại đạo. Về phần thi đấu mang tính đồng đội, đội tuyển Trường đại học Tôn Đức Thắng đã đạt huy chương đồng nội dung đòn chân tấn công. Với những thành tích đáng kể của các từng cá nhân và đồng đội kể trên, đoàn Vovinam Trường đại học Tôn Đức Thắng đã đứng hạng 4/16. Song song đó, tại giải thi đấu Taekwondo Sinh viên toàn quốc, sinh viên của trường tiếp tục lập được những thành tích đáng kể: Sinh viên Nguyễn Văn Long đạt được huy chương vàng, sinh viên Nguyễn Nguyên Hà, Lê Hoàng Nguyên, Đinh Tuấn Anh mang về 3 huy chương bạc, và còn có thêm 5 huy chương đồng do công của các bạn sinh viên: Đinh Thị Mỹ Lợi, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Mỹ Phượng, Trần Thị Mỹ Phương và Lê Thị Hồng Phúc. (Ảnh Dương Đức Đạt + Ảnh P1110823)

 

 

Không chỉ mạnh về thể thao, các sinh viên của trường còn có năng khiếu văn nghệ. Tại cuộc thi giọng hát vàng ngành du lịch 2008, đội tuyển của trường đã tham gia và đạt 1 giải đặc biệt với tiết mục "Ngựa ô thương nhớ" do sinh viên Trương Minh Trí - Nguyễn Hoàng Hải - Đoàn Hữu Trung; sinh viên Võ Thị Phương Vy đã giành huy chương vàng - giải nhất đơn ca với ca khúc "Bước chân lữ khách". Ngoài ra, tiết mục "Thắp sáng ước mơ" của đội Trường đại học Tôn Đức Thắng đã được  giải khuyến khích trình bày.