Hoạt động hợp tác

Mùa hè xanh trên quê hương Bác Tôn

Mùa hè xanh trên quê hương Bác Tôn

Hòa chung khí thế Mùa hè xanh trong cả nước; vừa qua đoàn viên, thanh niên Trường đại học Tôn Đức Thắng đã tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2009 trên quê hương Bác Tôn Đức Thắng - xã Mỹ Hòa Hưng, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang và Quận 7, Quận 12 - Tp. Hồ Chí Minh

Ước mong tình nguyện

Có thể nói rằng, mùa hè xanh là ước mơ cháy bỏng của hầu hết sinh viên, bởi nó là cơ hội để các bạn mang tất cả những gì mình đã được học tập ở lớp, ở trường đến với những mảnh đời khó khăn tại các vùng sâu, vùng xa. Vì lẽ đó mà, khi còn trong năm học, những ngày thi cuối kỳ chưa được bắt đầu, thì ở những lớp học, nhiều sinh viên đã rục rịch viết đơn đăng ký tham gia chiến dịch đầy ý nghĩa này. Đến ngày 12/07/2009, lễ "Ra quân chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh năm 2009" diễn ra trong không khí vui tươi, rộn rã, mỗi chiến sĩ với những tâm trạng háo hức, ai cũng cười thật tươi, căng đầy nhiệt huyết sẵn sàng cho một tháng chiến dịch. Các bạn tâm sự rằng được tham gia chiến dịch tình nguyện ý nghĩa này điều quá đỗi may mắn và tự hào. Có những câu hỏi được đặt ra dành cho các chiến sĩ, “tại sao lại tham gia mùa hè xanh, nếu như không tham gia, quãng thời gian hè sẽ là thời gian nghỉ ngơi lý tưởng và có thể làm được nhiều điều nữa”, các bạn chỉ cười và bảo, “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai, ai cũng nghĩ vậy thì làm sao có được mùa hè xanh chứ, chúng mình đi để chia sẻ, để được cống hiến, để khẳng định và để trưởng thành hơn”.

Hướng đến một cuộc sống vì cộng đồng

Đó cũng chính là tiêu chí chung, là khẩu hiệu hành động thể hiện tinh thần thanh niên vì nhân dân khi tham dự chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh 2009 lần này. Khi đặt chân đến miền đất mới, những cảm giác lạ lẫm dường như không có mà nhường vào đó là tâm trạng háo hức của những chiến sĩ, tạo thành dòng thác mùa hè xanh trên khắp các nẻo đường, thôn xóm - nơi đây, các bạn liền bắt tay ngay vào những công việc…
Vì trong thời gian nghỉ hè, hầu hết con em trong địa phương đều phụ giúp công việc gia đình hay mưu sinh kiếm sống, chuyện học ôn dường như là điều không thể vì không đủ điều kiện. Và các chiến sĩ mùa hè xanh đến, đã đem lại niềm vui cho các em khi tổ chức hơn 327 buổi học ôn tập văn hóa hè trong các lớp ở cả ba bậc học, tạo điều kiện cho hơn 465 học sinh có thể tham gia học. Không những vậy, hơn 2.115 cuốn tập trắng, 2.500 viết bi, 150 viết chì trị giá hơn mười triệu đồng cũng đã được trao tặng cho các em nhằm tạo những điều kiện tốt nhất cho các em ôn tập. Những ngày nghỉ cuối tuần hay những buổi tối sau những giờ học, để tạo được không khí vui tươi thoải mái cho các em, các chiến sĩ mùa hè xanh lại hỗ trợ Đoàn phường Mỹ Thạnh và xã Đoàn Mỹ Hòa Hưng lồng ghép tổ chức những sân chơi lưu động, sinh hoạt thiếu nhi cộng đồng, tổ chức những đêm văn nghệ gây quỹ khuyến học “Tiếp sức ước mơ” tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tốt.
Những áo xanh tình nguyện đi khắp miền quê này, và dường như trong một tháng mùa hè xanh, mọi nẻo đường nơi đây đều in dấu chân tình nguyện của các chiến sĩ. Và cũng có lẽ, chưa bao giờ xã Mỹ Hòa Hưng nói riêng và thành phố Long Xuyên nói chung lại vui đến thế, không khí vui vẻ nhộn nhịp lan từ khắp mọi nhà. Người dân nơi đây hiểu rằng, các chiến sĩ đã làm được nhiều điều cho địa phương và bà con lắm, là làm nhà, tổ chức sửa chữa và làm mới hệ thống điện cho những gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, là phát quang dọn vệ sinh, làm mới bê tông hóa những tuyến đường giao thông nông thôn, là những ngày mùa thu hoạch lúa được các chiến sĩ chung tay giúp sức, là được tham gia những buổi tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống HIV, tuyên truyền luật an toàn giao thông đường bộ… do các bạn tổ chức.
Không chỉ vậy, vào ngày 27/07, nhân dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ, các chiến sĩ tình nguyện cũng đã đi thăm và tặng quà cho những gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đồng thời phối hợp với Đoàn phường Mỹ Thạnh, xã Đoàn Mỹ Hòa Hưng thực hiện dọn dẹp vệ sinh, tổ chức Lễ dâng hương tại đình thần trên địa bàn Xã Mỹ Hòa Hưng và đền thần trên địa bàn Mỹ Thạnh nhằm giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân những người đã hy sinh cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đối với đoàn viên thanh niên và cán bộ Đoàn – Hội trên địa bàn TP. Long Xuyên, thì chiến dịch mùa hè xanh 2009 của Trường đại học Tôn Đức Thắng đã thật sự đem lại nhiều niềm vui. Nhờ mùa hè xanh đến đây, mà cán bộ Đoàn hội nơi đây đã được tham dự những lớp phổ cập tin học và tập huấn kỹ năng mềm. Niềm vui còn được nhân lên gấp bội khi kể từ nay, đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã đã có thể được truy cập internet miễn phí. Đặc biệt, Đoàn Trường đại học Tôn Đức Thắng cũng đã hỗ trợ năm mươi triệu đồng và cùng tham gia xây dựng 05 căn nhà tình bạn tặng cho những cán bộ đoàn tại địa phương…

Hẹn gặp mùa hè xanh năm sau!

Một tháng kết thúc, các chiến sĩ tình nguyện chiến dịch Mùa hè xanh đã nở nụ cười với những gì đã làm được. Thế nhưng vẫn còn đó, những ánh mắt ngấn lệ, những cái mím chặt môi đè nén lại nỗi buồn khi phải sắp chia xa mảnh đất anh hùng - quê hương Bác Tôn, mảnh đất mà mình đã được sống một quãng thời gian không dài nhưng đủ để cảm nhận ra rất nhiều điều. Khoảnh khắc chia tay với Mỹ Hòa Hưng, với những con người hiền hòa, với những ánh mắt hồn nhiên của bao em nhỏ…là khoảnh khắc không thể nào quên. Các chiến sĩ đã làm được điều “ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”. Những sinh viên năm nhất, năm hai thầm hi vọng rằng mùa hè xanh năm sau lại được về nơi đây, lại được chia sẻ cùng với bà con nơi này, còn với những chiến sĩ đã năm ba, tuy sẽ chẳng còn được tham gia mùa hè xanh nữa, nhưng những ngày vừa qua sẽ in sâu trong tâm trí của mình, trở thành ký ức thật đẹp của thời sinh viên. Hẹn gặp lại Mỹ Hòa Hưng trong một ngày gần nhất!

Song song với mặt trận tình nguyện ở An Giang, trong chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2009 lần này, các chiến sĩ tình nguyện của Trường đại học Tôn Đức Thắng cũng đã đến với các địa bàn ở các quận huyện trong TP. HCM với nhiều hoạt động thiết thực như: tuyên truyền vệ sinh môi trường, phòng chống HIV, luật an toàn giao thông đường bộ tại Quận 7, Quận 12, phối hợp phường Tân Phong – Quận 7 tổ chức đợt diễu hành bằng xe đạp tuyên truyền nếp sống văn minh đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn Phường; tổ chức thu gom ve chai gây quỹ học tập; tham gia hiến máu nhân đạo; tham gia đội hình môi trường cấp thành “Cải tạo môi trường các tuyến kênh, rạch lưu thoát ra lưu vực sông Sài Gòn” cải tạo rạch Bà Cả Bốn ở Quận 12; giao lưu với Câu lạc bộ “Ánh lửa” tại UBND phường Tân Phú nhằm nâng cao kỹ năng Đoàn - Hội cho chiến sĩ; tham gia Thắp nến tri ân nhân ngày 27/7 tại Nghĩa trang liệt sĩ Nhà Bè… Các chiến sĩ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tạo nên một Mùa hè xanh thành công với những ý nghĩa thiết thực của Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Nguyễn Thanh Nam

Một số hình ảnh trong chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2009 của đoàn viên, thanh niên Trường đại học Tôn Đức Thắng:

h1-le-ra-quan-mua-he-xanh-09

Các Sinh viên tình nguyện trong ngày ra quân.

h2-cung-cac-em-trong-lop-hoc-on-tap-van-hoa-he

Cùng các em nhỏ xã Mỹ Hoà Hưng - An Giang ôn tập văn hoá hè

h3-don-ve-sinh-duong-pho

Cùng bà con tham gia dọn dẹp vệ sinh đường phố

h4-xay-dung-nha-tinh-ban

Cùng Thành Đoàn TP. Long Xuyên xây dựng nhà nhà tình bạn

h5-ban-giao-nha-tinh-ban

Bàn giao nhà tình bạn cho Đoàn Thanh niên xã Mỹ Hoà Hưng

h6-tang-may-tinh-truy-cap-int-

Trao tặng máy tính cho Thành đoàn TP. Long Xuyên

h7-khanh-thanh-diem-truy-cap-int-tai-

Cùng lãnh đạo UBND xã Mỹ Hoà Hưng cắt băng khánh thành điểm truy cập
Internet thanh niên tại Nhà Văn hóa xã Mỹ Hòa Hưng

h8-cung-don-vi-ket-nghia-tinh-sau-chien-dich

Kết nghĩa với Thành Đoàn TP. Long Xuyên

h9-thap-nhang-tai-khu-tuong-niem-bac-ton

Các Sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh 2009 viếng đền Bác Tôn

h10-ngay-ve-tren-que-huong-bac-ton

Ngày về trên quê hương Bác Tôn