Hoạt động hợp tác

Triển vọng hợp tác nghiên cứu với Trường đại học khoa học và kỹ thuật Lunghwa

Trong chương trình làm việc với đại diện của Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của Trường đại học Tôn Đức Thắng (FOSTECT) trong tháng 9/2013 vừa qua, GS. Kuen Ting, phó hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu của Trường đại học khoa học và ứng dụng Lunghwa (LHU), Đài Loan, www.lhu.edu.tw, rất khâm phục quyết tâm của Trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) trong việc đưa Trường sớm trở thành một đại học nghiên cứu có đẳng cấp ở Châu Á và thế giới. Phía LHU rất thú vị khi biết TDTU đã thành lập tạp chí quốc tế Asia Pacific Journal on Computational Engineering và được xuất bản bởi nhà xuất bản nổi tiếng Springer.

P1010041.JPG
Từ trái sang phải: TS. Wei-Chih Lien (Giám đốc Trung tâm hợp quốc tế của LHU), TS. Lê Văn Út (Giám đốc FOSTECT), GS. Kuen Ting (Phó hiệu trưởng của LHU), PGS. Sung Ta-Lung (Khoa kỹ thuật, LHU)

Phó hiệu trưởng Kuen Ting đã nhất trí về khả năng hợp tác giữa TDTU và LHU về nghiên cứu, đặc biệt là thông qua các đề tài do FOSTECT tài trợ. Khi đó, các nghiên cứu viên của TDTU có thể sử dụng các phòng thí nghiệm hiện đại tại LHU như hệ thống cluster, phòng thí nghiệm nano, phòng thí nghiệm plasma, phòng thí nghiệm kỹ thuật viễn thông...

Triển vọng hợp tác này đã được khằng định lại một cách mạnh mẽ trong thư của GS. Tzu-Hsiang Ko, hiệu trưởng của LHU, gửi GS. Lê Vinh Danh, hiệu trưởng của TDTU, sau chuyến thăm và làm việc của giám đốc FOSTECT tại LHU.

GS. Lê Vinh Danh cũng rất ủng hộ việc hợp tác nghiên cứu giữa TDTU và LHU. Đây sẽ là một bước đi mới của TDTU trong việc đẩy mạnh quốc tế hoá hoạt động nghiên cứu khoa học để TDTU sẽ trở thành một đại học nghiên cứu trong thời gian sớm nhất.

LHU là một đại học thiên về nghiên cứu ứng dụng. Những sản phẩm nghiên cứu mà LHU quan tâm là các bằng sáng chế và các công bố quốc tế ISI thuộc loại SCI, SSCI và AHCI, ứng với công bố quốc tế hạng nhất theo Tiêu chuẩn xếp hạng hiện hành của Trường đại học Tôn Đức Thắng. Hằng năm, GS. Kuen Ting cho biết LHU thường xem xét khen thưởng cho những viên chức của trường có sản phẩm khoa học tiêu biểu, và chỉ thưởng đối với những ấn phẩm khoa học là các bằng sáng chế uy tín như Mỹ, Đài Loan… và các công trình thuộc loại SCI, SSCI và AHCI. Năm vừa qua, PGS. Sung Ta-Lung thuộc Khoa kỹ thuật của LHU đã được thưởng 6000 USD về thành tích nghiên cứu xuất sắc. Ông vừa được vinh danh là một trong mười nhà sáng chế hàng đầu của Đài Loan.

Nhận xét về cách đánh giá và khen thưởng của LHU đối với các ấn phẩm khoa học, TS. Nguyễn Thời Trung, trưởng dự án nhóm nghiên cứu toán học và kỹ thuật tính toán của Trường đại học Tôn Đức Thắng cho biết “Việc LHU chỉ xét khen thưởng cho công trình hạng nhất nằm trong xu hướng chung của các trường đại học nghiên cứu trên thế giới nhằm khuyến khích các công trình nghiên cứu chất lượng cao. Việc này có thể thực hiện được khi một trường đại học đã có năng lực nghiên cứu khoa học mạnh (cả chất lượng và số lượng) và có bề dày truyền thống nhất định. Tuy nhiên, đối với các trường đại học có định hướng trở thành đại học nghiên cứu ở Việt Nam, việc khen thưởng các công trình nghiên cứu tiêu biểu cần có các chính sách đồng bộ và một lộ trình từng bước phù hợp nhằm khuyến khích và nâng cao dần số lượng, chất lượng và đẳng cấp của các giảng viên, nghiên cứu viên theo xu hướng hội nhập quốc tế.”

Dưới đây là những hình ảnh về nghiên cứu của LHU:


Hệ thống Cluster
 

Phòng thí nghiệm về electron
 

Phòng thí nghiệm plasma
 

Phòng thí nghiệm điện tử


Nơi trưng bày các bằng sáng chế
 

Nơi vinh danh tên của những nhà sáng chế
 

Giấy chứng nhận của một bằng sáng chế Mỹ

FOSTECT Media