Hoạt động phong trào

Địa đạo Củ Chi ký sự

Nhằm giúp đỡ cho học sinh của trường Tôn Đức Thắng và giáo viên của đại học Saxion có dịp hiểu thêm về nhau, trường đại học Tôn Đức Thắng, khoa Kế toán - Tài chính đã tổ chức một chuyến dã ngoại đi địa đạo Củ Chi. Chuyến đi thật thú vị và bổ ích.

Điểm đến tham quan đầu tiên là đền Bến Dược. Mọi người vào đền thắp nhang cho các anh hùng liệt sĩ. Sau đó mọi người bắt đầu tiến vào địa đạo. Hướng dẫn viên cho biết: "địa đạo Củ Chi là một hệ thống phức tạp dài 250km dưới lòng đất....". Tất cả mọi người, nhất là các giáo viên của trường đại học Saxion rất hứng thú nghe về lịch sử của địa đạo cũng như quá trình kháng chiến của các chiến sĩ Việt Nam, cách họ chống đỡ lại với đội quân tinh nhuệ của Mỹ. Thú vị hơn nữa khi được chui hầm, thử cảm giác của những người lính. Hầm dài nhưng khá hẹp và ngoằn nghoèo, rất dễ bị đi lạc nên tất cả mọi người phải nối đuôi nhau mà đi, có những đoan hẹp tới mức không thể đi bình thường được mà phải bò qua, nhất là những khúc quanh. Lên được mặt đất là một điều đáng mừng. Mọi người đều nhễ nhại mô hôi và dơ vì chui trong long đất. Sau khi rửa tay, cả đoàn có 1 bữa tiệc nho nhỏ với khoai mì. Món ăn dân dã miền quê đã đi theo các chiến sĩ cách mạng Việt Nam suốt những năm kháng chiến. Món ăn làm cho các giáo viên nước ngoài rất thích thú. Sau khi ăn xong, mọi người lên đường đi về. Đầu chuyến đi, giữa thầy và trò còn có một khoảng cách, nhưng sau một khoảng thời gian nói chuyện và trao đổi, khoảng cách đó dần dần được thu hẹp lại. Và đến lúc về thì tất cả dường như đã làm thầy trò với nhau từ rất lâu, mọi người cùng hát rất vui vẻ những bài ca cách mạng, nhạc tình ca...

Nhưng cuộc vui nào rồi cũng đến hồi kết thúc. Xe đã về đên địa điểm khởi hành. Thầy và trò chia tay nhau trong sự luyến tiếc. Buổi tham quan địa đạo Củ Chi không những giúp mọi người hiểu thêm về lịch sử Việt Nam mà còn giúp chúng em có thêm nhiều kiến thức về Hà Lan, về những con người ở Hà Lan- nơi mà chúng em sẽ theo học trong năm cuối cùng của bậc đại học. Chuyến đi thật thú vị và bổ ích!

Những kỷ niệm của thầy và trò

 

sv_cc10

Đền tưởng niệm Bến Dược - Củ chi

sv_cc8

Thay nón của trường Tôn Đức Thắng bằng mũ tai bèo quân giải phóng.

sv_cc9

Vườn hoa và không gian xanh bao quanh ngôi đền

sv_cc7

Cô du kích miền Nam và người bạn phương xa

sv_cc6 sv_cc5

Đường rừng trong chiến khu xưa

 

sv_cc3

Một tấm hình kỷ niệm đẹp

sv_cc2

Thầy ơi! Chụp nhanh đi. Cười mỏi miệng quá rồi.