Tin tức - Sự kiện

Tọa đàm Phụ nữ Lãnh đạo và “Bức trần Vô hình”

Ngân hàng Thế Giới tại Việt NamViện Liên kết và Trao đổi Quốc tế Trí Việt (thuộc Đại học Tôn Đức Thắng) phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm và Giao lưu với chủ đề Phụ nữ lãnh đạo và “Bức trần Vô hình”, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Deloitte Việt Nam.

Tại Hội trường A Đại học Tôn Đức Thắng – Cơ sở Tân Phong thứ 6 ngày 29/03/2013 vừa qua, buổi tọa đàm đã được tổ chức thành công và thu hút hơn 700 sinh viên của trường Đại học Tôn Đức Thắng đến tham dự và lắng nghe những nữ lãnh đạo tiêu biểu chia sẻ bàn luận về các vấn đề phát triển phụ nữ và làm thế nào để tạo điều kiện cho phụ nữ vươn tới vị trí lãnh đạo.

Tiến Sĩ Thái Hữu Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng cùng đại diện của một số khoa, phòng ban trong trường đã đến dự và thể hiện sự quan tâm đến vấn đề chất lượng nguồn nhân lực hướng tới phát triển bền vững của Việt Nam nói chung và phụ nữ lãnh đạo nói riêng. Bà Đinh Thị Bạch Mai - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ TPHCM – đến tham dự và chia sẻ thông tin cụ thể về thành tựu cũng như các chương trình hỗ trợ phụ nữ thành phố. Bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam – trong phát biểu dẫn đề đã vừa ghi nhận những bước tiến về bình đẳng giới của Việt Nam, vừa khẳng định hiện trạng cần khắc phục có quá ít phụ nữ tham gia lãnh đạo ở vị trí cao. Bên cạnh Ban Giám hiệu, giảng viên, cán bộ công nhân viên và sinh viên của trường Đại học Tôn Đức Thắng, thành phần khách mời tham dự ngoài trường khá đa dạng, bao gồm các quan chức, viên chức, học giả, chuyên gia, giảng viên các trường bạn, doanh nhân, các nhà hoạt động văn hóa – xã hội và giới truyền thông. Một số doanh nhân và những nhà hoạt động xã hội nước ngoài và Việt Kiều cũng đã đến tham dự.

Buổi tọa đàm được điều khiển bởi bà Tôn Nữ Thị Ninh – Viện trưởng Viện Trí Việt, và có sự tham gia của 6 diễn giả nữ thành đạt và giàu kinh nghiệm:

 • Bà Nguyễn Thị Hạnh - Tổng Giám đốc Saigon Co.op;
 • Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao;
 • Bà Hà Thu Thanh - Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam;
 • Bà Đặng Thị Minh Phương - Tổng Giám Đốc Công ty Minh Phương Logistics - Chủ tịch Câu lạc bộ CEO;
 • Bà Donna Hamlin – Giám đốc Intrabond Capital – Chuyên gia Tư vấn cao cấp;
 • Bà Võ Thị Hoàng Yến, nhà sáng lập & Giám đốc Trung tâm Khuyết tật & Phát triển (DRD).

Các diễn giả đã phân tích những “bức trần vô hình” ngăn cản người phụ nữ vươn tới vị trí lãnh đạo, bao gồm gánh nặng trách nhiệm đối với gia đình, đặc biệt là đối với việc nuôi con và chăm sóc con; định kiến từ nam giới và xã hội; việc thiếu người dìu dắt hướng dẫn trong mạng lưới; tâm lý tự ràng buộc mình trong những nghĩa vụ chăm sóc chồng con, không mạnh dạn và từ chối những cơ hội làm lãnh đạo, rút lui nhường chỗ cho chồng, v…v…

Đến với buổi tọa đàm, các khách mời và các bạn sinh viên đã tham gia nhiệt tình vào những phần giao lưu, hỏi đáp, giúp không khí của buổi tọa đàm sinh động và sôi nổi. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho các diễn giả như: làm thế nào để phụ nữ phá bỏ rào cản của bản thân; áp lực “vô hình” có bắt nguồn từ cách giáo dục trong gia đình - từ người mẹ và người bà hay không; liệu có ưu tiên nam hơn nữ trong tuyển dụng một số nghề nghiệp như kiểm toán; v…v… Bên cạnh đó, trong phần khán giả giao lưu trên sân khấu, 3 khán giả nam tham gia giao lưu đã đưa ra nhiều bình luận thú vị như: phụ nữ về nghỉ hưu lúc 55 tuổi là không hợp lý; cần thu hút nam giới vào sự nghiệp bình đẳng giới để nam giới thay đổi nhận thức và hợp tác tốt hơn với nữ giới; chính sách cho nam giới nghỉ khi vợ sinh con để chia sẻ việc chăm sóc con cần đi đôi với quá trình “huấn luyện” nam giới cho những công việc này.

Sự kiện tại Thành phố Hồ Chí Minh là sự tiếp nối của buổi tọa đàm cùng chủ đề đã được tổ chức tại Hà Nội – khách sạn Hilton ngày 26/03 với sự điều khiển của bà Tôn Nữ Thị Ninh, Viện trưởng Viện Trí Việt, và sự tham gia với tư cách diễn giả của:

 • Bà Nguyễn Thúy Hiền - Thứ trưởng Bộ Tư Pháp;
 • Bà Phạm Thị Thu Hằng - Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI);
 • Bà Đặng Thị Kim Chi – Giáo sư Đại học Bách khoa Hà Nội - Giải thưởng Kovaleskaia;
 • Bà Nguyễn My Lan – Giám đốc Tập đoàn General Electric (GE) Việt Nam và Campuchia;
 • Bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT - Công ty CP Traphaco.

Sự kiện tại Hà Nội đã được Đài Truyền Hình VTV4 tường thuật. Xin vui lòng tham khảo bài phóng sự của VTV4 tại đường link sau: http://youtu.be/zQuqFoeRzhc
Bài viết trên báo Tuổi Trẻ về buổi tọa đàm tại Đại học Tôn Đức Thắng chiều 29/3: http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/540659/phu-nu-khong-nen-tu-giam-ham-minh.html


Thầy Thái Hữu Tuấn – Phó Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng phát biểu khai mạc


Bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam – phát biểu dẫn đề


Phần Tọa đàm với 6 diễn giả do bà Tôn Nữ Thị Ninh – Viện trưởng Viện Trí Việt làm chủ tọa


Sinh viên đặt câu hỏi trong phần giao lưu với diễn giả


Khán phòng rất đông các bạn sinh viên đến tham dự và thể hiện sự quan tâm đến đề tài tọa đàm


Bà Hà Thu Thanh – Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam phát biểu


Phần giao lưu thú vị: ba khán giả nam lên sân khấu cùng thảo luận với bà Tôn Nữ Thị Ninh về phụ nữ lãnh đạo


Thầy Thái Hữu Tuấn, bà Đinh Thị Bạch Mai (Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ TPHCM), Ban Tổ chức
cùng các diễn giả và 3 khán giả tham gia giao lưu