Tin tức - Sự kiện

Đại học Tôn Đức Thắng đăng cai Ngày Xã hội học Nam Bộ 2013

Ngày 11 - 01 - 2013, tại Trường đại học Tôn Đức Thắng đã diễn ra “Ngày Xã hội học Nam Bộ 2013”, Ngày Xã hội học Nam Bộ là một hoạt động định kỳ do Viện Phát triển bền vững vùng Nam Bộ đề xuất và tổ chức luân phiên với các trường đại học trên địa bàn phía Nam hàng năm. Tổ chức lần thứ nhất tại Viện Phát triển bền vững vùng Nam Bộ năm 2008, lần thứ hai tại Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh năm 2009, lần thứ ba tại Trường Đại học Bình Dương năm 2011.

Đến tham dự “Ngày Xã hội học Nam Bộ 2013” lần thứ 4 này, có gần 100 các nhà khoa học, giảng viên xã hội học và hơn 1.100 sinh viên đến từ các trường đại học và các đơn vị nghiên cứu, gồm: Viện Phát triển bền vững vùng Nam Bộ, Trường đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bình Dương, Trường Đại học Văn Hiến, Trường Đại học Đà Lạt, Trường Đại học Thủ Dầu Một, Trường Đại học Hùng Vương, Trường Đại học Kỹ thuật – Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Hoa Sen, Học Viện Hành chính Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm nghiên cứu đô thị và phát triển, Trung tâm Tư vấn Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng, Trung tâm nghiên cứu khoa học xã hội Đại học An Giang, Trung tâm Đào tạo – Phát triển xã hội Đại học Tôn Đức Thắng. Đặc biệt, “Ngày Xã hội học Nam Bộ 2013” còn được long trọng đón tiếp các vị khách quý tham dự: GS. TS. Nguyễn Đình Tấn (Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam), PGS. TS. Trần Thị Kim Xuyến (Phó chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam), GS.TS. Bùi Thế Cường (Nguyên Viện trưởng Viện phát triển bền vững vùng Nam Bộ, Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Xã hội), PGS. TS. Lê Thanh Sang (Phó Viện trưởng, Viện Phát triển bền vững vùng Nam Bộ), PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Hoa (Trưởng Khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) và GS. TS. Steven Saxonberg, GS. TS. Thomas Sedelius, TS. Ingrid Grosse, TS. Jofen Kihlström (Trường Đại học DALARNA, Thụy Sỹ).

Mục đích của “Ngày Xã hội học Nam Bộ 2013” nhằm tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, giảng dạy xã hội học gặp gỡ, trao đổi học thuật, tạo không gian giao lưu, học hỏi, kinh nghiệm lẫn nhau của sinh viên xã hội học giữa các trường, các đơn vị đào tạo xã hội học, thiết lập sự liên kết và duy trì một mạng lưới các nhà nghiên cứu, giảng viên hoạt động giữa các đơn vị nghiên cứu và đào tạo xã hội học. Ngoài ra, Ngày Xã hội học Nam bộ được tổ chức là hoạt động quảng bá đến với các nhà sử dụng lao động có nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực xã hội học, nhằm nhận diện đúng bản chất của tri thức khoa học xã hội học trong đời sống xã hội hiện nay. Trên tinh thần đó, các nhà xã hội học đã đưa ra chủ đề “Tri thức Xã hội học trong đời sống xã hội đương đại” tại hội nghị khoa học lần này.

Phát biểu khai mạc “Ngày xã hội học Nam Bộ 2013”, NGƯT., GS., TS. Lê Vinh Danh – Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng đã đánh giá cao sáng kiến của các nhà xã hội học tâm huyết và nêu rõ ý nghĩa cao đẹp của ngày truyền thống xã hội học trong thế phát triển: “… chủ đề “Tri thức Xã hội học trong đời sống xã hội đương đại” của các nhà xã hội học Nam bộ nêu ra trong Hội nghị khoa học lần này, đã khẳng định thêm sự đúng đắn, cũng như một sự tiếp sức cho hướng đi đào tạo cử nhân xã hội học hiện nay…” và có lời chúc mừng các nhà khoa học trong và ngoài trường, các bạn học viên, sinh viên xã hội học. Trước khi hội nghị khoa học diễn ra, GS. TS. Bùi Thế Cường đã phát biểu những lời vô cùng cảm động, điểm lại một chặng đường từ ý tưởng hình thành cho đến quá trình đoàn kết quyết tâm thực hiện ngày truyền thống xã hội học Nam bộ. Và sau đó, để ghi nhận Ngày Xã hội học Nam Bộ như một trong những hoạt động có ý nghĩa góp phần vào hoạt động chung của Hội Xã hội học Việt Nam, GS. TS. Nguyễn Đình Tấn (Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam) đã có bài phát biểu chỉ đạo chuyên môn, nhắn gửi đến các nhà khoa học và các bạn sinh viên xã hội học phía Nam với những lời chỉ đạo tâm huyết và sâu sắc, đồng thời bày tỏ những kỳ vọng đặt ra cho các nhà khoa học đem tri thức xã hội học trong việc phát triển xã hội hiện nay.

Sau phần nghi thức khai mạc long trọng và trang nghiêm, hội nghị khoa học được diễn ra với gần 30 bài viết về các kết quả nghiên cứu trong 2 năm (2011 – 2012) từ lĩnh vực: kinh tế, môi trường, sức khỏe, quản lý, hành chính, văn hóa… của gần 40 các nhà nghiên cứu. Trong số đó, có 6 bài đại diện được báo cáo tham luận tại hội nghị của các nhà nghiên cứu: GS. TS. Bùi Thế Cường (Viện Phát triển bền vững vùng Nam Bộ), PGS. TS. Lê Thanh Sang (Viện Phát triển bền vững vùng Nam Bộ), TS. Lê Thị Mai (Trường đại học Tôn Đức Thắng), TS. Nguyễn Xuân Nghĩa (Trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh), GS. TS. Steven Saxonberg (Trường Đại học DALARNA, Thụy Sỹ) và ThS. Nguyễn Thị Hồng – ThS. Phạm Thị Thùy Trang (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh).

Trong Ngày Xã hội học Nam Bộ 2013, ngoài hội nghị khoa học được diễn ra, còn có các hoạt động: diễn đàn giao lưu hướng nghiệp cho sinh viên xã hội học, giao lưu văn nghệ, thể thao với tinh thần “Vui – Khỏe để làm xã hội học”, các gian hàng trưng bày giới thiệu về hoạt động nghiên cứu – đào tạo của đơn vị, các công trình nghiên cứu khoa học, sách, thư pháp… thu hút rất nhiều người tham gia với sự phấn khích, hài lòng.

Một ngày trôi qua với nhiều hoạt động bổ ích và thiết thực, thay mặt Ban tổ chức TS. Thái Hữu Tuấn – Phó hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng, Trưởng Ban tổ chức trao cờ luân lưu truyền thống Ngày Xã hội học Nam bộ cho đơn vị Khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, cũng là lúc mà các nhà khoa học, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên xã hội học chia tay trong quyến luyến, đoàn kết. Tinh thần “Xã hội học” được truyền lửa cho nhau từ các “cây đa, cây đề” trong làng khoa học, các nhà khoa học trẻ, các giảng viên đến từng sinh viên. Và tạm thời chia tay để hẹn nhau đến Ngày Xã hội học Nam bộ năm sau./.

Một số hình ảnh của Ngày Xã hội học Nam bộ 2013:


NGƯT., GS., TS. Lê Vinh Danh – Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng phát biểu khai mạc.

 


GS. TS. Bùi Thế Cường – Nguyên Viện trưởng Viện phát triển bền vững vùng Nam Bộ,
Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Xã hội điểm lại một chặng đường hình thành Ngày Xã hội học Nam bộ.

 


GS. TS. Nguyễn Đình Tấn – Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam phát biểu chỉ đạo chuyên môn,
nhắn gửi đến các nhà khoa học và các bạn sinh viên xã hội học phía Nam.

 


Toàn cảnh Hội nghị khoa học.

 

Bài: Tạ Xuân Hoài - ảnh: Văn Thành