Tin tức - Sự kiện

Hội nghị quốc tế “Những thành tựu tiên tiến trong cơ học tính toán” (ACOME 2012)

Sáng ngày 14/08/2012, Trường đại học Tôn Đức Thắng đã tổ chức Lễ khai mạc Hội nghị quốc tế “Những thành tựu tiên tiến trong cơ học tính toán (ACOME 2012)”. Hội nghị diễn ra trong ba ngày, từ 14 đến 16/08/2012.

Để phát triển nhanh hơn việc hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao các thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực Cơ học, Trường đại học Tôn Đức Thắng với sự cộng tác của Ban liên lạc Cựu học viên Chương trình cao học Việt-Bỉ đã chuẩn bị hơn
01 năm để tổ chức Hội nghị quốc tế này. ACOME 2012 thay thế cho Hội nghị quốc tế thường niên về Cơ học được tổ chức 02 năm 1 lần tại Việt Nam. Đây là sự kiện khoa học có tầm ảnh hưởng quan trọng trong khu vực. Hội nghị do GS. Nguyễn Thiện Tống chủ trì với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu thế giới về Cơ học tính toán, đến từ 14 quốc gia và Việt Nam gồm: Anh, Bỉ, Đức, Hàn Quốc, Indonesia, Mỹ, Nga, Nhật, Pháp, Singapore, Tây Ban Nha, Thái Lan, Úc, Ý và Việt Nam.

Hội nghị mở ra cơ hội cho các nhà khoa học trong và ngoài nước có dịp gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm và trình bày các kết quả nghiên cứu mới liên quan đến lý thuyết và ứng dụng trong lĩnh vực Cơ học – Kỹ thuật; xây dựng một cầu nối hợp tác nghiên cứu khoa học, nghiên cứu ứng dụng và giảng dạy giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước để một mặt, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Khoa học tính toán và Cơ học – Kỹ thuật; mặt khác, gắn kết các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao các thành tựu khoa học công nghệ giữa các trường đại học với doanh nghiệp.


Hội nghị có
78 bài tham luận, tập trung vào các vấn đề lý thuyết và ứng dụng các phương pháp tính toán và giải pháp cho các bài toán cơ học trên máy tính. Trong đó, tập trung vào những lĩnh vực như: Cơ học phá hủy, Thủy động lực học, Cơ học vật liệu, Cơ xây dựng, Động lực học công trình, Cơ học vật rắn và kết cấu, Phương pháp số, Cơ học chất lỏng, Tương tác chất lỏng-kết cấu, Tối ưu hóa kết cấu, Mô hình toán học trong kỹ thuật, Phân tích ổn định kết cấu công trình, và Các giải pháp kỹ thuật. Sau hội nghị sẽ có khoảng 25 bài được đăng trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI.

Trong phiên khai mạc toàn thể, Hội nghị đã mời
04 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Cơ học-Kỹ thuật từ Pháp, Ý và Mỹ trình bày báo cáo của họ. Đó là báo cáo của Giáo sư danh dự Giulio Maier thuộc Đại học kỹ thuật Milan, Ý; báo cáo của Giáo sư Bùi Huy Đường, Trường bách khoa Paris, Pháp. Giáo sư Đường hiện là Viện sĩ Viện hàn lâm khoa học Pháp. Ngoài ra còn có báo cáo của Giáo sư Wing Kam Liu, Trường kỹ thuật, Đại học Northwestern và Giáo sư Gui-Rong Liu, Trường kỹ thuật hàng không, Đại học Cincinnati, Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, Trường đại học Tôn Đức Thắng trao tặng danh hiệu
Tiến sĩ danh dự cho Giáo sư Giulio Maier và Giáo sư Bùi Huy Đường nhằm vinh danh những cống hiến của các giáo sư cho sự nghiệp khoa học và sự nghiệp giáo dục thế giới và Việt Nam; cũng như giới thiệu Tuyển tập các công trình nghiên cứu và những thành tựu khoa học của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng trong 02 tập sách: “Computation and Modeling in Structural and Mechanical Engineering“. Sách được trình bày bằng tiếng Anh, cả hai tập dày hơn 900 trang; Giấy phép xuất bản của Nhà xuất bản Tri Thức. Đại học Tôn Đức Thắng là đơn vị bảo trợ và xuất bản tại Việt Nam.

Giáo sư M.HOGGE – Trưởng khoa đào tạo Kỹ sư – Trường đại học Liège – Belgium cũng đã lời chúc mừng về thành công của Hội nghị cũng như cảm ơn chân thành đến Ban tổ chức Hội nghị. Nguyên văn Thư của Giáo sư M. Hogge:
“Dear President, Dear Colleagues, Dear Friends :

It has been a pleasure participating to this event in your magnificient premises in HCMC !

Let me thank you for your efforts in bringing this organization in HCMC at the level of the best International Conferences. The logistics you have deployed therefore, the enthusiasm of the local organization Committee and of the numerous student volunteers was really impressive, not talking of the constant help that you have deployed towards your guests, including myself, in such a way that no every day life event or transport could be a problem.

Congratulations to all of you once more : I'm looking forward to ACOME 2014 or 2015, and it will be my pleasure to try to support your teaching efforts in the near future , at both under- and post-graduate levels, and research priorities in the field of Computational Mechanics.


Best regards and thank you again! See you soon in VN or in Belgium ...


Very sincerely.


Prof M.HOGGE - Dean School of Engineering - Univ of Liège – Belgium”

Một số hình ảnh tại hội nghị:
 

TS. Đặng Ngọc Tùng và TS. Lê Vinh Danh tiếp GS. Viện sĩ Giulio Maier và GS. Nguyễn Đăng Hưng

 


GS. Viện sĩ Giulio Maier ký tên vào Sổ lưu niệm

 


Các giáo sư quốc tế cùng lãnh đạo Nhà trường chụp hình lưu niệm

 


GS. Viện sĩ Giulio Maier báo cáo khai mạc Hội nghị

 


Toàn cảnh hội nghị

 


Tuyển tập các công trình nghiên cứu và những thành tựu khoa học của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng
trong 02 tập sách:
“Computation and Modeling in Structural and Mechanical Engineering“