Tin tức - Sự kiện

Tiến tới hình thành một Hiệp hội đại học giữa các trường thân hữu

Trong cùng Ngày khánh thành Trụ sở chính và Tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ngày 20/08/2011, Trường đại học Tôn Đức Thắng đã tổ chức thành công Hội nghị về "Hỗ trợ trao đổi học thuật và hợp tác đào tạo quốc tế giữa các trường đại học" với sự tham gia của đại diện và giáo sư 16 trường đại học Việt Nam, Mỹ, Đài Loan, Đức và Hà Lan.

Việt Nam có 5 trường: Đại học quốc gia TPHCM, Đại học Việt-Đức, Đại học sư phạm kỹ thuật TPHCM, Cao đẳng kinh tế đối ngoại và Đại học Tôn Đức Thắng. Đài Loan có 8 trường: Đại học quốc gia về khoa học ứng dụng Cao Hùng, Đại học sư phạm quốc gia Đài Trung, Học viện kỹ thuật quốc gia Đài Trung, Đại học quốc gia giáo dục thể chất và thể thao Đài Loan, Đại học Long Hoa, Đại học thương mại Phùng Giáp (Feng Chia), Đại học châu Á, Đại học hải ngoại Trung Hoa. Hà Lan có Đại học khoa học ứng dụng Saxion; Đức có Trường đại học Burg Giebichenstein; Mỹ có một giáo sư từ Đại học George Washington. Tại diễn đàn, các đại biểu đã báo cáo và chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động trao đổi học thuật và liên kết đào tạo quốc tế.

Hội nghị diễn ra trong không khí tích cực và tâm huyết. Có những báo cáo chuyên sâu và thực tiễn cao. NGƯT., TS. Lê Vinh Danh, Trưởng ban tổ chức kiêm Chủ tịch điều hành hội nghị đã thay mặt toàn thể Hội nghị phát biểu rằng: "Đây là một hội nghị bàn về trao đổi học thuật và hợp tác quốc tế có quy mô giữa các trường Việt Nam và nước ngoài; là bước khởi đầu của quá trình xây dựng một mạng lưới các trường đại học bạn bè, thân hữu; tạo tiền đề xây dựng một liên kết bền vững hơn trong hỗ trợ trao đổi học thuật và hợp tác đào tạo với mục tiêu tạo sự thuận lợi tối đa cho người học".

Cuối hội nghị, các trường cũng đã ký kết Văn bản ghi nhớ chung về việc hỗ trợ trao đổi học thuật, trao đổi giảng viên, sinh viên, hợp tác đào tạo nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác và phát huy thế mạnh của các trường thành viên. Các trường thống nhất sẽ cùng nhau tích cực đẩy mạnh việc trao đổi sinh viên, giảng viên, tăng cường cấp học bổng để giúp phát triển nguồn nhân lực cho nhau trong khả năng và phạm vi tài chính của mình; khuyến khích mở rộng việc đàm phán song phương, ký kết song phương về công nhận mục tiêu đào tạo, chương trình, giáo trình, phương pháp triển khai, kiểm định, kết quả kiểm định để sớm tiến tới việc công nhận văn bằng lẫn nhau nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có thể di chuyển và học tập một số năm giữa các trường thành viên (một số trường cũng đã ký kết các Văn bản ghi nhớ song phương ngay sau hội nghị).

Hội nghị thống nhất rằng Bản ghi nhớ chung này là bước rất quan trọng, khởi đầu cho những hoạt động đàm phán, làm việc tiếp theo diễn ra song phương và đa phương để có thể tiến tới thành lập Hiệp hội các trường đại học (University Network). Một khi việc thành lập Hiệp hội và công nhận chương trình và văn bằng được thực hiện thành công; sinh viên của những trường thành viên là đối tượng được lợi nhất vì họ có thể học 1 - 2 năm ở trường này và học những năm còn lại ở trường khác trong Hiệp hội mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Đối với các trường của Việt Nam, tiến tới thành lập và tham gia vào những Hiệp hội đại học, như dự kiến, là mục tiêu để nhanh chóng quốc tế hóa và chuẩn hóa chương trình, phương pháp giảng dạy, kiểm định và văn bằng; cũng như quốc tế hóa trình độ và năng lực làm việc của giảng viên, sinh viên. Sau hội nghị, các đại biểu đã tham gia Lễ khánh thành hai Văn phòng đại diện của Trường đại học Lung Hwa (Đài Loan) và Đại học Saxion (Hà Lan) tại Trụ sở chính Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Đại diện các trường cũng bày sự biểu dương và ghi nhận việc tổ chức hội nghị một cách chu đáo và chuyên nghiệp của Trường đại học Tôn Đức Thắng; cũng như đánh giá cao tính tiên phong trong định hướng xây dựng một mạng lưới đại học của Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Saxion, Hà Lan

 

Đại diện các trường đến dự hội thảo

Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng đọc diễn văn khai mạc

Các trường ký kết hợp tác

Các trường ký kết hợp tác

Các trường ký kết hợp tác

Các bên thống nhất tiến tới hình thành một Hiệp hội đại học giữa các trường thân hữuLễ cắt băng khánh thành khai trương văn phòng đại diện của trường Saxion (Hà Lan) và đại học Lunghwa (Đài Loan)Khách quốc tế tham dự lễ khánh thành trường