Tin tức - Sự kiện

Diễn văn phát biểu Bế giảng và phát bằng tốt nghiệp Khóa 6; Tổng kết năm học và trao học bổng loại giỏi, khá của Khóa 7; Khai giảng năm học 2009 - 2010 và tiếp nhận học sinh TCCN Khóa 8 nhập trường

Kính thưa quí vị khách quí, phụ huynh học sinh;

Thưa quí thày cô, cán bộ, viên chức nhà trường;

Cùng toàn thể các anh chị học sinh TCCN khóa 6, 7, 8;

Hôm nay là ngày trọng đại của học sinh bậc TCCN Trường đại học Tôn Đức Thắng. Mỗi năm chúng ta đều có một ngày này: ngày tổ chức lễ ra trường cho học sinh khóa trước, tổng kết 1 năm đào tạo và phát học bổng cho học sinh khóa đang học, tổ chức lễ nhập trường cho học sinh khóa mới.

Sau 2 năm học hành, Khóa 6, vào trường năm 2007, năm nay đã chính thức ra trường. Trong tổng số 3.008 học sinh nhập học, cuối cùng đã có 1.492 học sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp đúng tiến độ đào tạo, hay xấp xỉ 50%. Nếu tính luôn cả 203 học sinh các khóa 3, 4, 5 dự thi chung, đã có 1260 học sinh tốt nghiệp đợt này. Điều đáng phấn khởi là chúng ta có 126 học sinh tốt nghiệp hạng giỏi hay vừa đúng 10%. Trong khi bậc đào tạo đại học và cao đẳng tại trường có tỷ lệ tốt nghiệp loại giỏi hằng năm không quá 1%; tỷ lệ tốt nghiệp giỏi của học sinh TCCN như vậy phản ảnh rằng chương trình đào tạo theo sát thực tế, dễ tiếp thu và hiệu quả. Tuy nhiên, với 24,8% tốt nghiệp hạng khá, tỷ lệ này là rất thấp so với bậc đại học, cao đẳng và đây là vấn đề mà các thày cô của Phòng THCN phải nghiên cứu để có những hành động nhất định, cải thiện cách thức giảng dạy để tăng cường khả năng tiếp thu.

Với 1.260 học sinh Khóa 6 và các khóa 3, 4, 5 ra trường ngày hôm nay, nhà trường muốn nói lời trân trọng chúc mừng các anh chị và gia đình. Các anh chị đã cố gắng rất nhiều để hoàn thành chương trình học và nằm trong số không quá 40% so với đầu vào, đủ điều kiện ra trường. Các anh chị đã được thày cô trang bị cho một nghề với kiến thức, kỹ năng tác nghiệp chuyên môn nhất định; có thể tự vào đời, tự nuôi chính bản thân mình, giúp đỡ gia đình và đóng góp một cách nhất định cho xã hội. Trong ngày hôm nay, các anh chị có thể tự hào rằng mình đã thực sự là những người trưởng thành, trở thành người lao động có tay nghề, đủ tư cách đứng vào hàng ngũ những công dân chuyên nghiệp, góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Tuy nhiên, nhà trường cũng muốn lưu ý rằng các anh chị chỉ mới qua được chặng đường 2 năm trên con đường học tập cả đời của mỗi người; nhà trường mong các anh chị làm việc tích cực, hiệu quả để góp phần phát triển đơn vị mình công tác, gia đình và cá nhân một cách tốt nhất; trong khi vẫn tiếp tục tích lũy kiến thức thực tế để có thể 3 năm sau, theo học lên bậc đại học chính qui loại hình liên thông từ TCCN tại trường. Các anh chị cần duy trì quan hệ với nhà trường; tham gia giúp đỡ học sinh khóa sau, cũng như góp ý kiến và thông tin cần thiết điều chỉnh chương trình, phương pháp đào tạo để giúp trường chúng ta liên tục phát triển một cách bền vững, trở thành một địa chỉ đào tạo tin cậy và chất lượng cho cả nước.

Khóa 7, với 4.399 học sinh nhập học tháng 10/2008, đến nay đã qua một nửa giai đoạn học tập. Có 2.179 học sinh được lên lớp đúng tiến độ hay xấp xỉ 50%. Nếu không tính 773 học sinh bỏ học, chuyển trường; số học sinh học tập đúng tiến độ vừa đúng 60%. Tỷ lệ này là một tỷ lệ tin cậy, phản ảnh rằng nhà trường luôn quan tâm đến chất lượng đào tạo và việc đánh giá kết quả học tập từng môn học ở bậc TCCN là nghiêm túc, chính xác và công bằng.

Nhà trường chúc mừng 13 học sinh có học lực giỏi (0,6%), 275 học sinh học lực khá (12,6%) sau năm học tập thứ nhất tại trường. Các anh chị là số tinh hoa trong những người đã hoàn thành năm thứ nhất. Mong các anh chị luôn luôn nỗ lực, duy trì tính chuyên cần, chịu khó, chăm chỉ đã có, để có thể ra trường với bằng tốt nghiệp loại giỏi hầu có thể học liên thông lên cao đẳng ngay nếu muốn; hoặc có thể có việc làm một cách dễ dàng, góp phần giúp gia đình và phát triển chính mình. Với 1.221 học sinh trung bình khá, 671 học sinh trung bình, nhà trường yêu cầu các anh chị phải tích cực và tự giác hơn nữa trong học tập, cố gắng học vào mọi lúc để có thể có kết quả học tập toàn khóa khả quan hơn, hầu không phụ lòng mong mỏi và những lo toan của gia đình dành cho anh chị. Tập thể thày, cô, viên chức nhà trường luôn sẵn sàng hỗ trợ các anh chị khi cần để các anh chị có thể trở thành những học sinh tốt trong năm học tới, và công dân tốt trong tương lai.

Với 70% học sinh có điểm rèn luyện đạo đức loại khá, việc đánh giá hoạt động tự rèn luyện đạo đức như vậy là khách quan, có thể tin cậy. Nguyên tắc của nhà trường vẫn luôn là chính xác, công bằng. Con số này cũng đặt ra cho Phòng THCN & DN nhiệm vụ phải chú trọng nhiệm vụ này nhiều hơn nữa nhằm duy trì tiếng thơm mà nhà trường đã xây dựng được: đó là học sinh Trường Tôn Đức Thắng luôn ngoan và nề nếp. Nhà trường tin tưởng ở sự cố gắng của các thày cô.

Chúng tôi cũng có lời chào mừng 1.425 học sinh Khóa 8 tại TPHCM và 641 học sinh Khóa 8 tại Cơ sở Nha Trang đã nhập học đợt 1 vào trường và hôm nay, dự lễ tổng kết năm học và khai giảng năm học mới 2009-2010. Các anh chị đã lựa chọn đúng môi trường học tập. Con đường rèn luyện để có một nghề nghiệp tốt, trở thành người chuyên nghiệp, có công việc và thu nhập ổn định trong tương lai không nhất thiết phải đi qua giảng đường đại học một cách trực tiếp. Bằng cách chọn học bậc TCCN, các anh chị vừa tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức của gia đình, vẫn có được một tay nghề tốt, khả dĩ tiến thân trong xã hội; vừa không mất cơ hội theo đuổi ý nguyện học đại học bằng con đường liên thông nếu các anh chị có ý chí và cố gắng. Trường đại học Tôn Đức Thắng, Cơ sở đào tạo bậc đại học, cao đẳng và TCCN hiện có qui mô đào tạo TCCN lớn nhất nước; là đơn vị trong nhiều năm qua đã được xã hội đánh giá cao về chất lượng; 100% học sinh TCCN đã có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi ra trường trong suốt 3 năm qua. Đó là những cơ sở vững chắc để các anh chị có thể yên tâm học tập. Nhà trường mong các anh chị sớm ổn định tư tưởng, tập trung vào việc học, chuyên cần để có thể học tốt, ra trường đúng tiến độ. Khi đó, các anh chị có thể lựa chọn hoặc đi làm để xây dựng sự nghiệp một thời gian, hoặc học liên thông lên cao đẳng, đại học. Tập thể thày cô, viên chức Phòng THCN sẵn sàng tạo những điều kiện tốt nhất kể cả sức ép để buộc các anh chị phải học tốt.

Thay mặt nhà trường, tôi tuyên bố Bế giảng Khóa đào tạo thứ 6 bậc TCCN (2007-2009), cử hành Lễ ra trường và phát bằng tốt nghiệp TCCN quốc gia cho 1.260 học sinh; tổng kết năm học thứ nhất cho 2.179 học sinh Khóa 7 (2008-2010), trao học bổng danh dự cho các học sinh giỏi và khá; cũng như tuyên bố khai giảng năm học mới 2009-2010, tiếp nhận 2.066 thí sinh trúng tuyển đợt 1 nhập trường, trở thành học sinh TCCN Khóa đào tạo thứ 8 của Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Xin trân trọng cảm ơn quí vị đại biểu, cảm ơn quí vị phụ huynh đã tin tưởng nhà trường và gửi con em theo học tại trường; cảm ơn những nỗ lực và cố gắng của tập thể thày cô, viên chức các phòng, ban; đặc biệt là Phòng THCN & DN vì những thành quả của năm học cũ 2008-2009. Xin chúc toàn thể quí vị, các anh chị học sinh sức khỏe và sự thành công bền vững.

Trân trọng !

Một số hình ảnh tại buổi lễ

NGƯT.,TS. Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng
phát biểu tại buổi lễ

TS. Nguyễn Dáo, Trưởng Phòng THCN & Dạy nghề phát biểu tại buổi lễ

NGƯT.,TS. Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng nhà trường
trao bằng tốt nghiệp cho các học sinh tốt nghiệp loại Giỏi, Khá

Các học sinh loại Giỏi, Khá chụp hình lưu niệm

Toàn cảnh buổi lễ