Tin tức - Sự kiện

Diễn văn bế giảng các khóa 8, 9 bậc đại học chính qui, Khóa 2 cao đẳng chính qui, Khóa 2 đại học chính qui liên thông, Khóa 3 đại học vừa học vừa làm

Kính thưa quý vị đại biểu; khách mời;

Thưa quý thày, cô, cán bộ, viên chức; cùng toàn thể sinh viên nhà trường;

Hôm nay, ngày 09/10/2009 và thứ Sáu tuần sau, ngày 16/09/2009, Trường đại học Tôn Đức Thắng trịnh trọng tổ chức Lễ ra trường và trao bằng tốt nghiệp cho 1.255 sinh viên bậc đại học thuộc tất cả các loại hình đào tạo: chính quy ban ngày, chính quy liên thông, vừa học-vừa làm, vừa học-vừa làm bằng thứ hai; và 257 sinh viên bậc cao đẳng chính quy. Đây là đợt tốt nghiệp thứ hai trong 2 đợt tốt nghiệp định kỳ hàng năm, và là đợt tốt nghiệp đầu tiên tổ chức chung cho tất cả các loại hình đào tạo bậc đại học. Trong tổng số 1.512 sinh viên ra trường đợt này của cả đại học và cao đẳng, sinh viên chính quy ban ngày là 1.137; sinh viên chính quy liên thông từ TCCN là 184; và loại hình vừa học-vừa làm là 191 sinh viên.

Trong toàn bộ 1.512 sinh viên ra trường của 2 bậc và 3 loại hình đào tạo, có 12 sinh viên loại giỏi, chiếm 0.8% trên tổng số; 360 sinh viên loại khá chiếm 23.8% 1.033 sinh viên loại trung bình khá chiếm 68%, còn lại là trung bình. Các Khoa CNTT - TUD và Điện - Điện tử mỗi khoa có 3 sinh viên tốt nghiệp giỏi; Khoa kế tóan và Khoa kỹ thuật công trình mỗi khoa có 2 sinh viên giỏi. Các Khoa có sinh viên tốt nghiệp loại giỏi còn lại là Khoa tài chính - ngân hàng và Ngoại ngữ. Khoa khoa học xã hội và nhân văn có 54% sinh viên tốt nghiệp khá, Khoa kế toán có 34% sinh viên tốt nghiệp khá.

Tỷ lệ tốt nghiệp loại giỏi của trường qua các năm thường chỉ dao động trong khoảng 1% tổng sinh viên tốt nghiệp. Do vậy, 0,8% sinh viên tốt nghiệp giỏi đợt này tiếp tục minh chứng rằng nhà trường luôn đặt tiêu chuẩn chất lượng lên hàng đầu; đánh giá và kiểm định học tập là nghiêm túc và xã hội có thể tin tưởng vào loại hình tốt nghiệp ghi trên văn bằng của Trường đại học Tôn Đức Thắng. Tổng số sinh viên tốt nghiệp hạng trung bình và trung bình khá chiếm 75,4%. Con số này so với 77,4% số tốt nghiệp trung bình và trung bình khá của đợt ra trường tháng 04/2009 phản ảnh rằng kết quả học tập của sinh viên nhóm giữa và nhóm thấp có cải thiện. Tỷ lệ tốt nghiệp trung bình và trung bình khá tập trung nhiều ở khối ngành kỹ thuật, phần nào phản ánh mối quan hệ logic giữa điểm thi đầu vào năm 2004, 2005 với kết quả học tập. Lượng sinh viên tốt nghiệp loại khá tỷ lệ cao tại các Ngành quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính- ngân hàng cũng phản ảnh mối quan hệ này. Tuy nhiên, với hơn 2/3 tốt nghiệp loại trung bình, trung bình khá, vấn đề cải thiện chất lượng học tập, chất lượng tiếp thu và thay đổi phương pháp giảng dạy vẫn là nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường những năm sắp tới.

792 sinh viên tốt nghiệp đúng tiến độ trong tổng số 1.137 người ra trường đợt này. Cao đẳng tốt nghiệp đúng tiến độ có 257. Tỷ lệ tốt nghiệp đúng tiến độ trên tổng số ra trường ở bậc đại học như thế là xấp xỉ 70%. Nhưng vấn đề quan trọng mà nhà trường muốn thày, cô các Khoa, Phòng đào tạo phải lưu ý đó là: Khi so sánh tình trạng tốt nghiệp đúng tiến độ với số lượng nhập học đầu vào, ta có tỷ lệ quá thấp ở một số ngành. Bậc đại học chính quy ban ngày, tỷ lệ tốt nghiệp đúng tiến độ (so với đầu vào) cao nhất 78,65% ở ngành Kế toán; 70% Ngành Tài chính - ngân hàng; 46% ở Quản trị kinh doanh và Ngoại ngữ; trong khi tất cả những ngành còn lại đều thấp hơn mức 46%. Đặc biệt thấp là các ngành Kỹ thuật công trình: 19,46%, Điện - Điện tử: 25,74% nghĩa là cứ 4 người trúng tuyển vào trường, không quá 1 người tốt nghiệp đúng tiến bộ. Ngoài yếu tố chất lượng đầu vào thể hiện qua điểm thi tuyển đại học vào năm 2004, 2005 thấp, những lý do khách quan như sinh viên bỏ học nửa chừng, sinh viên thi lại ngành khác; những lý do chủ quan như sinh viên không theo nổi chương trình rất cần phải có nghiên cứu nghiêm túc để có những cải thiện nhất định về nội dung, phương pháp dạy và học. Nếu không, những ngành kỹ thuật trong tương lai có thể mất cân đối về nhân lực và nhiều sinh viên có khả năng vẫn có thể không theo nổi chương trình.

Bậc cao đẳng chính quy tình hình còn xấu hơn: tốt nghiệp đúng tiến độ thấp nhất là Công nghệ thông tin với 5%; kế đến là Kỹ thuật công trình: 11,25%; Ngoại ngữ: 18,33%; Điện - Điện tử: 19,3%. Ngoài yếu tố sinh viên nhập học có phần lớn tìm cách thi lại đại học và bỏ học, vấn đề chuyên cần của người học và phương pháp, nội dung truyền đạt là những vấn đề phải xem xét. Với bậc đại học chính quy liên thông tình hình khá hơn. Ngành kế toán bậc đại học loại hình chính quy liên thông từ TCCN có 87,14% tốt nghiệp đúng tiến độ. Đây là con số đáng biểu dương, và là một minh chứng rằng một khi kinh nghiệm thực tế của sinh viên kết hợp tốt với sự chịu khó và ý thức chuyên cần, thì việc ra trường đúng tiến độ một cách có chất lượng là hoàn toàn khả thi.

Như vậy, đến ngày hôm nay, tình trạng bỏ học giữa chừng, chuyển khóa, chuyển bậc đào tạo, không theo kịp chương trình vẫn còn ở mức cao (khoảng 1/3 trở lên so với đầu vào). Để không lãng phí nguồn lực xã hội; các Khoa chuyên môn, Phòng, Ban liên quan cần tiếp tục nghiên cứu để có những cải tiến nhất định trong quản lý đào tạo, hỗ trợ điều kiện và phương pháp học tập cho sinh viên các khóa sau. Bên cạnh đó, tập thể các Khoa có tỷ lệ tốt nghiệp đúng tiến độ thấp so với số nhập học đầu vào cũng cần phải xem lại phương pháp đánh giá, kiểm định và quan điểm đánh giá mức độ đáp ứng chuyên môn của sinh viên trong từng bài làm.

Với 1.512 Tân kỹ sư, cử nhân của trường tốt nghiệp đợt này, trước hết, nhà trường trân trọng chúc mừng các anh chị. Các anh chị đã nổ lực lớn mới có thể hoàn thành chương trình học nhiều khó khăn, đủ điều kiện tốt nghiệp và ra trường hôm nay. Nhà trường đánh giá cao cố gắng này. Mong rằng các anh chị sớm ổn định việc làm, đem những điều đã học ứng dụng một cách tốt nhất vào công việc sắp tới để có thể giúp cơ quan của các anh chị phát triển hiệu quả và chất lượng; góp phần phát triển đại phương, đất nước; cũng như thăng tiến bản thân; không phụ lòng kỳ vọng của gia đình, người thân và công lao thày cô. Bên cạnh đó, việc học cùa các anh chị chỉ mới xong một giai đọan trên con đường học hành cả đời mỗi người. Nhà trường hi vọng các anh chị bên cạnh công việc, với phương pháp mà các thầy, cô đã trang bị, tiếp tục tự học, tự đọc để không ngừng củng cố kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và phương pháp tư duy; cũng như học tiếp lên cao học khi đủ điều kiện. Tập thể thày, cô, cán bộ, viên chức nhà trường luôn theo dõi và sẵn sàng hỗ trợ các anh chị khi được yêu cầu.

Tôi cũng kêu gọi các Tân kỹ sư, cử nhân tiếp tục giữ mối quan hệ với nhà trường thông qua Ban hỗ trợ sinh viên và hợp tác doanh nghiệp để góp ý, góp sức cùng nhà trường ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo và trách nhiệm xã hội; giúp các thế hệ sinh viên, học sinh kế tiếp có được những khóa đào tạo chất lượng và tin cậy.

Thay mặt nhà trường, tôi đánh giá cao và cảm ơn những cố gắng, công sức của tập thể thày, cô, viên chức các Khoa, Phòng mà nhờ điều này, kế hoạch đào tạo bậc đại học 4 năm, 4,5 năm, 5 năm và cao đẳng 3 năm đã thành công. Tôi cũng dành sự trân trọng cảm ơn đến quý phụ huynh của 1.512 Tân kỹ sư, cử nhân. Với lòng yêu thương và hi sinh vô hạn, quý vị là chỗ dựa và nguồn lực vững chắc giúp sinh viên của nhà trường vượt bao khó khăn để hoàn thành sự nghiệp học tập đại học. Thay mặt toàn thể giảng viên, viên chức, sinh viên, học sinh của trường, tôi tuyên bố bế giảng Khóa 8 các ngành bậc Đại học chính quy 5 năm (vào trường :2004), Khóa 9 các ngành bậc Đại học chính quy 4 năm (vào trường: 2005); Khóa 3 bậc Cao đẳng chính quy (vào trường: 2006); Khóa 2 Đại học vừa học - vừa làm (vào trường 2004); Khóa 3 Đại học chính quy liên thông và Đại học văn bằng 2 (vào trường 2006); cử hành lễ ra trường và phát bằng cho 1.512 Tân kỹ sư, cử nhân của trường vào 2 ngày: 09 và 16/10/2009.

Chúc quý thày, cô, quý vị đại biểu, khách mời, phụ huynh, anh chị Tân kỹ sư, cử nhân sức khỏe, thành đạt bền vững.

Trân trọng !

Một số hình ảnh tại buổi lễ

NGƯT.,TS. Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng phát biểu tại buổi lễ

NGƯT.,TS. Lê Vinh Danh trao bằng cho các sinh viên tốt nghiệp loại giỏi

SV Võ Bảo Mai Trâm đại diện các sinh viên tốt nghiệp phát biểu lời tri ân

Ths. Trịnh Minh Huyền - Trưởng phòng KHCN,HT&SĐH
trao giấy khen cho các sinh viên đạt giải cao trong nghiên cứu khoa học sinh viên

Toàn cảnh hội trường buổi lễ