Tin tức - Sự kiện

Trích phát biểu của NGƯT, TS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng tại buổi lễ bế giảng Lớp Trung cấp chuyên nghiệp hệ chính qui Ngành quản lý đô thị

Kính thưa quí vị đại  biểu, khách quí,

Thưa các thày cô, viên chức Trường đại học Tôn Đức Thắng, Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 10, các anh chị học viên lớp Quản lý đô thị.

Cách đây 2 năm 9 tháng, Quận ủy quận 10 tại Văn bản ngày 21/06/2006 đã đề nghị  Trường đại học Tôn Đức Thắng phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 10 mở một lớp Trung cấp chuyên nghiệp hệ chính qui Ngành quản lý đô thị cho cán bộ, viên chức trong quận. Được sự ủng hộ tích của Quận ủy và các thày cô, viên chức của trung tâm, lớp học đã khai giảng tháng 11/2006.

Đây là lớp liên kết với các quận huyện, thực hiện hình thức đào tạo theo địa chỉ đầu tiên của nhà trường. Từ sự mở đầu của lớp này, Quận ủy quận 2, quận 3, quận Bình Thạnh đã học tập kinh nghiệm và lần lượt tổ chức các lớp tương tự trong năm 2007 và 2008. Thay mặt tập thể thày cô, viên chức nhà trường, tôi trân trọng cảm ơn sự tiên phong và ủng hộ nhiệt tình của Quận ủy quận 10, của Trung tâm bồi dưỡng chính trị Quận 10 mà nhờ những giúp đỡ này, nhà trường đã mở rộng một cách hiệu quả hình thức đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng văn hóa và nghề nghiệp cho người lao động theo tinh thần Chương trình 17, Chỉ thị 13 của Thành ủy TPHCM; và nay là Nghị quyết 20 của Ban chấp hành trung ương Đảng về "tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước".

Lớp học có sĩ số triệu tập là 65 học viên. Số thực học là 55 học viên. Trình độ đầu vào đa số là tốt nghiệp lớp 12. Có 3 học viên tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, 4 học viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học các ngành khác. Chương trình đào tạo gồm 2 mảng kiến thức: 1) các môn cơ bản, môn chung thuộc chương trình khung hệ trung cấp chuyên nghiệp theo yêu cầu của Bộ giáo dục và đào tạo; 2) các môn cơ sở và chuyên ngành gồm những môn học về Kiến thức kỹ thuật kiến trúc và xây dựng dân dụng, công nghiệp; Kiến thức về xã hội - đô thị; Các quy trình quản lý các mặt của đô thị như quản lý dự án xây dựng, quản lý chất thải, quản lý giao thông, cấp thoát nước, quản lý đất đai, nhà cửa,v.v...

Với khối lượng lý thuyết 50%, thực tập thực hành đi khảo sát thực tế 50% thời lượng, học viên đã có những bước tiến rất lớn về chuyên môn. Có 50 học viên đủ điều kiện dư thi tốt nghiệp vào tháng 12/2008. Kết quả tốt nghiệp cho thấy 1 học viên tốt nghiệp giỏi, 12 học viên khá; 31 học viên trung bình khá và 1 học viên trung bình. Kết quả này là khá chính xác với trình độ và kiến thức của lớp học. Có 3 học viên do bận việc nên xin bảo lưu kết quả, sẽ học tiếp với lớp sau; và 2 học viên còn nợ môn học sẽ trả nợ và thi tốt nghiệp lần 2.

Tỷ lệ tốt nghiệp đúng tiến độ so với đầu vào như thế là 82%. Đây là mức tốt nghiệp khá cao nếu so sánh với tỷ lệ tốt nghiệp đúng tiến độ khoảng 50% tại trường hiện nay. Điều này chứng minh một báo cáo có thật là cán bộ, viên chức đi học chuyên cần và có kinh nghiệm thực tế khá. Nhà trường trân trọng chúc mừng những nỗ lực cá nhân của 45 học viên. Các anh chị đã có rất nhiều cố gắng trong học tập khi phải vừa học-vừa làm. Tuy nhiên, nhà trường cũng nhắn nhủ rằng các anh chị chỉ mới qua được một chặng đầu tiên của con đường học tập rất dài của mỗi người. Một mặt nhà trường yêu cầu các anh chị sử dụng kiến thức và phương pháp đã tiếp thu được từ khóa học để tiếp tục tự học, tự đọc và tự nghiên cứu nghề nghiệp; hầu có thể phát triển chuyên môn lên những bước cao hơn, đóng góp hiệu quả công sức của mình cho sự phát triển của Quận 10 nói riêng, thành phố nói chung thành một đô thị phồn vinh và văn minh, gián tiếp phát triển cá nhân một cách tốt nhất, không phụ lòng mong mỏi của gia đình, người thân và cơ quan công tác. Mặt khác, nhà trường cũng hi vọng các anh chị có điều kiện, cần nỗ lực học tiếp lên bậc Cử nhân qui hoạch và quản lý đô thị theo hình thức đào tạo liên thông để hoàn chỉnh chuyên môn mức cao hơn. Tập thể thày cô, viên chức của trường luôn sẵn sàng giúp đỡ các anh chị khi các anh chị có nhu cầu.

Một lần nữa, xin trân trong cảm ơn những giúp đỡ quí giá của Quận ủy, tập thể thày cô, viên chức Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 10 mà nhờ ở điều này, lớp học đã có khởi đầu và kết thúc rất tốt đẹp, hiệu quả. Thay mặt tập thể nhà trường, tôi tuyên bố bế giảng Lớp Trung cấp chuyên nghiệp hệ chính qui Ngành quản lý đô thị Khóa 5 tổ chức tại quận 10; cử hành Lễ phát bằng cho 45 học viên đã tốt nghiệp.

Xin chúc sức khỏe tất cả thày cô 2  đơn vị, quí vị đại biểu, khách quí và các anh chị học viên ■