Tin tức - Sự kiện

Thông cáo báo chí Lễ khởi công xây dựng cơ sở mới

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG KHỞI CÔNG XÂY DỰNG
TRỤ SỞ MỚI ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA

TP. HCM - Sáng ngày 22/07/2008, trường Đại học Tôn Đức Thắng khởi công xây dựng trụ sở mới tại Khu đô thị mới Nam Sài Gòn, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Đây là cơ sở chính thứ 2 của trường, có tổng diện tích hơn 10ha (102.480m2), tọa lạc ngay mặt tiền Đường Nguyễn Hữu Thọ (Đại lộ Bắc - Nam) thuộc Khu chức năng số 3; kế Đại học RMIT và Đại học cảnh sát nhân dân. Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển vượt bậc của Trường Đại học Tôn Đức Thắng, với quyết tâm trở thành một trong những trường đại học đầu tiên có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia. Tổng mức đầu tư dự kiến cho việc xây dựng cơ sở 2 này là 800 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 đầu tư 400 tỷ đồng cho việc xây dựng hạ tầng cơ sở, 3 khối nhà học tập (trong đó có Khối hành chính trung tâm cao 10 tầng), 1 Ký túc xá khoảng 1.500 chỗ. Giai đoạn 1 hoàn thành vào giữa năm 2009, nâng quy mô đào tạo hiện nay từ 9.000 sinh viên/ca lên 12.000 sinh viên/ca trong năm học 2009-2010. Theo kế hoạch, giai đoạn 2 thực hiện từ tháng 10/2009 đến tháng 04/2011 với vốn đầu tư 400 tỷ đồng cho các hạng mục còn lại như xây dựng thêm 2 khối nhà học tập, 1 ký xá, 2 khu xưởng thực hành, thực tập và ứng dụng công nghệ; sân vận động lớn; Khu liên hợp thể thao đa năng; Nhà ăn cho giảng viên, sinh viên...

Cơ sở Tân Phong, Quận 7 được xây dựng theo mô hình cung cấp đủ các như cần phục vụ dạy và học cho 30.000 học sinh, sinh viên, không chỉ thỏa mãn những yêu cầu về học tập, thực hành mà còn thỏa các nhu cầu về lưu trú, vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động ngoại khóa... Ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của Ban quản lý khu đô thị mới Nam TPHCM, trong tổng diện tích khuôn viên hơn 10 ha, phần diện tích xây dựng của trường chỉ chiếm 21,64%. Còn lại, hơn 75% diện tích dành cho các hoạt động phụ trợ như các công trình thể dục thể thao, cây xanh, sân bãi, giao thông... Bình quân, mỗi sinh viên được phân bổ hơn 40m2, tạo môi trường trong lành - hiện đại thích hợp cho việc học tập - nghiên cứu khoa học. Với phương án quy hoạch này, Trường Đại học Tôn Đức Thắng là một trong số ít những trường đại học đầu tiên trên địa bàn TPHCM đạt chuẩn quốc gia về cơ sở hạ tầng phục vụ giáo dục đại học. Bên cạnh đó, toàn thể CB-CNV nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo qua nhiều hoạt động để Trường Tôn Đức Thắng vươn lên một tầm cao mới trong hệ thống các trường đại học của cả nước".

Tháng 6/2008, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã chính thức tiếp nhận Quyết định Chuyển đổi phương thức và loại hình tổ chức của trường từ loại hình bán công sang công lập và đổi tên thành Đại học Tôn Đức Thắng trực thuộc Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam. Sau hơn 10 năm thành lập, Đại học Tôn Đức Thắng đã trở thành cái tên không còn xa lạ đối với nhiều người khi nói đến lĩnh vực giáo dục đại học cũng như tại các cuộc thi tay nghề, sân chơi... Tháng 5/2007, trường được cấp chứng nhận ISO 9001 : 2000 do DVN chứng nhận và UKAS công nhận nên các hoạt động trong trường đều được thực hiện rất nghiêm túc. Trường có 10 khoa với hơn 23 chuyên chuyên ngành đào tạo, nổi bật là Điện - Điện tử, Bảo hộ lao động, Cấp thoát nước - Môi trường, Quy hoạch quản lý đô thị, Quản trị kinh doanh, Quản trị kinh doanh quốc tế, Ngoại ngữ... Với ngành nghề đào tạo đa dạng, chỉ tiêu đầu vào khá cao, tỷ lệ chọi tương đối vừa sức với các học sinh có học lực khá, chương trình đào tạo và đội ngũ cán bộ giảng dạy chất lượng, chuyên nghiệp; cộng với cở sở vật chất tốt nên trong những năm gần đây, Đại học Tôn Đức Thắng luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của học sinh và các bậc phụ huynh. Mùa thi tuyển sinh năm 2008, số lượng thí sinh đăng ký thi vào trường lên đến 23.000 hồ sơ, gấp đôi so với năm ngoái; trong đó, điều đặc biệt của trường là cơ sở đào tạo có số lượng thí sinh có hộ khẩu TPHCM thi đông nhất trong tất cả các trường tại thành phố với 8.082 thí sinh (chiếm 1/7 tổng số thí sinh thi đại học của riêng TPHCM). Điều này minh chứng rằng người dân thành phố thực sự xem Trường Đại học Tôn Đức Thắng là trường của thành phố.

Các bậc đào tạo chính quy hệ trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học đều liên thông lên và xuống được với nhau. Đại học Tôn Đức Thắng còn có đào tạo loại hình vừa học-vừa làm, bằng 2, tạo điều kiện cho mọi đối tượng có thể lựa chọn chương trình học phù hợp với mình, có cơ hội phát triển chuyên môn và học tập suốt đời.

Hàng năm, sinh viên học tại trường có điều kiện đi thực tập 1 học kỳ ở nước ngoài để củng cố năng lực làm việc trong môi trường quốc tế; như Trung Quốc, Đài Loan, Hà Lan, và sắp tới là Singapore và Malaysia. Mặt khác, để hỗ trợ sinh viên cũng như tạo thêm cơ hội việc làm cho SV của trường sau khi tốt nghiệp, từ lâu trường đã thành lập "Hội bảo trợ sinh viên" với sự tham gia của 30 đơn vị doanh nghiệp lớn trên địa bàn TPHCM. Hoạt động của Hội là thường xuyên tài trợ học bổng, tài liệu học tập, tham gia báo cáo chuyên đề và hướng dẫn kinh nghiệm cho SV. Bên cạnh đó, trường còn thường xuyên liên hệ với hệ thống công đoàn các cấp tại TPHCM với hơn 800 doanh nghiệp để tạo cơ hội tìm được việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Trong 10 năm qua, Đại học Tôn Đức Thắng đã cung ứng cho thành phố và các tỉnh 6.604 Cử nhân; Kỹ sư bậc đại học chính quy; 104 Cử nhân; Kỹ sư bậc đại học hệ vừa học vừa làm; 112 Cử nhân; Kỹ sư bậc đại học chính qui liên thông từ Trung cấp chuyên nghiệp và đây là khóa ra trường bậc đại học chính qui liên thông đầu tiên trong cả nước; 190 Cử nhân Cao đẳng chính quy; 2.272 học sinh Trung cấp chuyên nghiệp. Trong đó:

- Hơn 90% sinh viên tốt nghiệp đại học và cao đẳng có việc làm trong năm đầu tiên sau khi ra trường (trong số này có khoảng 50% có việc làm ở học kỳ cuối khi đang thực tập, tập trung ở các ngành Quản trị kinh doanh quốc tế, Điện -điện tử, Kỹ thuật công trình, Mỹ thuật công nghiệp, Ngoại ngữ, Kế toán - Tài chính, Công nghệ thông tin). Ở hệ Trung cấp tỷ lệ có việc làm ngay sau tốt nghiệp là 100%.

- Trường đã mở rộng mạng lưới đào tạo đến các tỉnh:

1. Bậc đại học: liên kết với 16 đơn vị tại các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Cần Thơ, Long An, Nha Trang, Lâm Đồng, Bình Thuận TP. Hồ Chí Minh.

2. Bậc Trung cấp: liên kết với 17 đơn vị tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Nha Trang, Bến Tre, TP. Hồ Chí Minh.

Những thành quả này đã góp phần tích cực vào việc cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cho tiến trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa tại TPHCM và các tỉnh phía Nam thời gian qua; cũng như đóng góp nhất định cho chương trình xây dựng giai cấp công nhân theo nhiệm vụ của trường.